Bia đá ghi danh – Mẫu bia mộ bằng đá đẹp – Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Bia Đá ghi danh | Mẫu bia mộ bằng đá đẹp - Đá mỹ nghệ Ninh Bình.

Bia đá hiện là sản phẩm sử dụng khá đa dạng trong nhiều môi trường khác nhau. Bạn có thể bắt gặp trong các khu lăng mộ, hay trong các công trình văn hóa lớn để ghi các thông tin.

Sử dụng thông tin ghi khắc trường tồn mãi với thời gian, ghi danh công đức cần bảo tồn mãi mãi.

Vậy làm thế nào để chọn được bia bằng đá đẹp cũng như phù hợp nhất? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Bia đá là gì?

Bia đá là vật phẩm có dạng hình khối chữ nhật, về mặt được làm phẳng, nhẵn mịn. Toàn bộ được chế tác trực thủ công từ đá tự nhiên nguyên khối. Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà phần mái của bia sẽ được làm cong mềm mại hoặc để vuông thành sắc cạnh, có điêu khắc hoa văn hay chỉ điêu khắc thông tin.

Bia có kích thước chiều cao gấp từ 2-3 lần chiều rộng, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trên bề mặt của bia đá thường được khắc chữ hoặc chạm khắc kiểu chữ nổi. Có thể trang trí những hoa văn tinh tế, riêng biệt tô điểm thêm vẻ đẹp và nét riêng cho bia đá.

Bia Đá Đẹp | Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt.
Bia Đá Đẹp | Đá Mỹ Nghệ Thăng Long (Mẫu bia 01)

Ý nghĩa của bia đá trong đời sống

Bia đá trong văn hóa tâm linh của người Việt mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó là thứ giúp cho người sống nhớ được những thông tin của người đã khuất, là cầu nối giữa tổ tiên với con cháu nhiều đời sau, kết nối giữa người âm và người dương. Mộ phần của gia đình có tốt, đòi hỏi bia mộ cũng phải chỉnh chu, đẹp đẽ thì người sống mới được an yên trong lòng, mới được may mắn.

Việc sử dụng bia đá trong cuộc sống đã có từ rất lâu, trải qua bao thế hệ bia đá vẫn tồn tại nguyên vẹn. Thực tế việc sử dụng bia đá rất đa dạng, có thể dùng để ghi công của những người anh hùng xả thân vì dân tộc, bia đá dùng đánh dấu biên giới lãnh thổ, bia đá để ghi danh những người hiền tài, đỗ đạt khoa cử, hay bia mộ bằng đá…… Tùy vào từng mục đích sử dụng mà người thợ sẽ làm ra những tấm bia đá có kích thước và kiểu mẫu khác nhau, sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

Bia đá không biết đã xuất hiện và tồn tại từ bao giờ trong đời sống người dân Việt Nam, nhưng từ xưa tới nay đã xuất hiện rất nhiều dấu tích của bia đá của người tối cổ cũng như người xưa để lại. Ở thời phong kiến xưa kia, chủ yếu sử dụng bia đá cho mục đích ghi danh phong sắc. Ngày nay khi cuộc sống có nhiều thay đổi, xã hội phát triển, bia đá được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhiều nhất vẫn là tại các công trình di sản văn hóa, di tích lịch sử quốc gia cho tới các bia mộ gia đình.

Phân loại những mẫu bia đá phổ biến hiện nay

1. Bia đá ghi công đức

Bia đá ghi công đức là mẫu bia đá được bắt gặp nhiều nhất trong đời sống mỗi người. Bia ghi công đức sử dụng để ghi danh tên tuổi những người có ơn, có công lao, có đóng góp to lớn cho việc xây dựng, gìn giữ và bảo vệ những công trình có tầm vóc lịch sử, có giá trị bền vững dài lâu. Loại bia này thường đặt trong nhà thờ họ, từ đường, hay đình làng, đền thờ, miếu, chùa……

Bia đá ghi công đức

(Mẫu bia 02)

2. Bia đá dùng để ghi danh

Bia đá ghi danh thường được đặt ở những khu di tich, khu danh lam thắng cảnh, khu du lịch. Ghi danh ở đây có thể là tên người hoặc tên địa điểm, tên loại cây cổ thụ, tên một loài vật linh thiêng……

3. Bia mộ liệt sĩ (bia mộ liệt sĩ bằng đá)

Bia mộ liệt sĩ được làm bằng đá với mục đích ghi tên tuổi, những thông tin liên quan tới người đã mất là những anh hùng dân tộc đã anh dũng hy sinh giành lại độc lập tự do cho tổ quốc. Sở dĩ những ngôi mộ liệt sĩ dùng loại bia mộ bằng đá vì độ bền có nó rất cao, dù có hàng trăm năm thì cũng không làm phai dấu những thông tin được khắc trên đó. Để những ngôi mộ liệt sĩ chưa tìm được thân nhân có thể lưu trữ thông tin để tìm được gia đình sau bao năm không có tin tức.

4. Bia đá trên lưng rùa

Có lẽ đây là hình ảnh khiến chúng ta dễ dàng liên tưởng tới những tấm bia đá tại khu văn miếu quốc tử giám hoặc những khu đền thờ những anh hùng thời xưa. Hình ảnh những chú rùa đội trên mai tấm bia đá ghi danh những người đã thi đỗ các kỳ thi khoa cử xưa kia tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đã quá quen thuộc với các sĩ tử thời nay.

Kế thừa và phát huy nét văn hóa sử dụng bia đá trên lưng rùa mà ngày nay tại các công trình nhà thờ họ, thờ tổ, nhà từ đường của các dòng họ lớn thường đặt những tấm bia đá trên lưng rừa để ghi danh những người có học hành cao, đỗ đạt trong các kỳ thi quốc giá. Những người có chức có quyền, nắm giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước.

5. Bia mộ đá gia đình

Bia mộ đá gia đình làm bằng đá dành cho những người đã khuất trong gia đình, thường sẽ được đặt trước theo thông tin của người đã mất. Việc làm bia mộ bằng đá sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lưu trữ thông tin qua nhiều đời, để con cháu đời sau nắm bắt được thông tin.

Tham khảo những mẫu bia đá đẹp được Thăng Long sản xuất và lắp đặt trên toàn quốc

Bia ghi danh
Bia lăng mộ đá gia đình được thiết kế đẹp hoàn chỉnh. (Mẫu bia 03)
giá bia đá đẹp
Mẫu bia ghi mốc thời gian đặt tại khu lăng mộ đá. (Mẫu bia 04)
mẫu bia mộ đẹp
đồ thờ đá phong thủy tâm linh việt (Mẫu bia 05)
Lắp đặt hai mẫu bia ghi danh tại đình làng.
Lắp đặt hai mẫu bia ghi danh tại đình làng. (Mẫu bia 06)
Bia lăng mộ đá dòng tộc nội tôn.
Bia lăng mộ đá dòng tộc nội tôn. (Mẫu bia 07)
Sản phẩm Bia đá lưng rùa đẹp được sản xuất.
Sản phẩm Bia đá lưng rùa đẹp được sản xuất. (Mẫu bia 08)
Mẫu bia lưng rùa cổ được lưu giữ bảo tồn.
Mẫu bia lưng rùa cổ được lưu giữ bảo tồn. (Mẫu bia 09)
sản phẩm ghi công đức.
Bia đá ghi công đức. (Mẫu bia 010)
Mẫu đồ thờ nguyên khối tại Ninh Bình.
Mẫu đồ thờ bia mộ bằng đá nguyên khối tại Ninh Bình. (Mẫu bia 011)
khắc ghi di tích lịch sử cách mạng Việt Nam.
Bia ghi di tích lịch sử cách mạng Việt Nam. (Mẫu bia 012)

Xem thêm:

Cấu tạo chung mẫu bia đá đẹp hiện nay

Phần chất liệu đá, bia ghi danh được sản xuất trên chất liệu đá tự nhiên, đá trắng, đá vàng, đá granite, đá xanh..

Mẫu bia mộ được ghi tạc trên nền chất liệu đá xanh, đá hoa cương..

làng nghề đá ninh vân
Cấu tạo mẫu bia đẹp hoàn chỉnh được sản xuất. (Mẫu bia 013)

Kích thước bia đá được thiết kế theo số đo thực tế của kiến trúc cần thiến hành sản xuất hay thi công.

Hoa văn trên các mẫu bia đá ghi danh hay bia mộ.

Với các mẫu hoa van tinh xảo được điêu khắc, theo văn hóa tôn giáo khác nhau.

Mẫu hoa văn bên đạo phật được sử dụng như rồng Phượng trên mẫu bia mộ. Hay các mẫu hoa, chữ chiện trên mẫu bia đá ghi danh.

Hoa văn bia công giáo được thiết kế hình cây Thánh giá, mẫu dây nho..

Tư vấn chọn mẫu bia đá đẹp cho khách hàng

Chọn bia đá theo không gian đặt

Yếu tố đầu tiên cần chú ý khi chọn bia đá đó là căn cứ không gian sẽ đặt. Bởi với mỗi không gian sẽ chọn một loại khác nhau về thiết kế, hoa văn để phù hợp với các ý nghĩa mong muốn. Việc đặt không gian không phù hợp đôi khi sẽ phản tác dụng khi không thể hiện được các ý nghĩa phù hợp nhất.

Mỗi không gian sẽ có một sự lựa chọn khác nhau

Đối với các khu di tích hay các công trình nhờ thờ, đình chùa thì bia sử dụng để cung cấp các thông tin về tên. Thời gian xây dựng, giới thiệu về công trình. Các mẫu bia này thường không quá cầu kỳ về họa tiết mà thường thiết kế với kích thước lớn để thể hiện được sự đồ sồ trong toàn bộ không gian chung.

Còn với bia dành cho khu lăng mộ sẽ cần chú ý nhiều hơn đến sự hài hòa với các kiến trúc khác trong khuôn viên và có được sự phù hợp với người đã khuất. Lúc này các thông tin sẽ ít hơn thay vào đó cần phải chú ý đến các họa tiết trang trí được sử dụng để mang các ý nghĩa về tâm linh.

Chọn chất liệu đá

Các mẫu bia bằng đá trên thị trường hiện nay được làm từ nhiều loại đá khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Mỗi loại đá sẽ mang một ý nghĩa cũng như cùng với đó có sự khác nhau về màu sắc. Nên cần cân nhắc để có được sự lựa chọn đẹp và phù hợp nhất. Chất liệu cũng sẽ quyết định đến các đường nét, họa tiết được trang trí trên bia để mang ý nghĩa về phong thủy và tâm linh.

khu lăng mộ đá ninh bình
Chất liệu đá xanh tự nhiên chủ đạo trong việc sản xuất bia mộ (Mẫu bia 014)

Có nhiều mẫu khác nhau cho khách hàng lựa chọn

Hiện nay sẽ bắt gặp các mẫu bia được làm bằng đá xanh và đá xanh đen nhiều nhất. Hai loại đá này mang gam màu trầm giúp tăng thêm độ trang trọng và cổ kính cho khuôn viên. Cùng với đó có thể dễ dàng chạm khắc các họa tiết, hoa văn khác nhau theo yêu cầu để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Ngoài ra, còn có thể sử dụng đá trắng hoặc đá vàng nhưng nhìn chung mức giá của 2 chất liệu này khá cao nên chúng không được phổ biến trên thị trường hiện nay.

Với những gợi ý này hy vọng các bạn sẽ chọn được mẫu bia đá đẹp và phù hợp nhất.

Giá mẫu bia đá đẹp hiện nay

Để lấy báo giá cho từng mẫu bia quý khách vui lòng liên hệ trục tiếp với chung tôi qua số hotline 0912 587 562.

Giá bia phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan. Do đó chúng tôi không thể báo giá chính xác cho quý vị ngay trong bài viết này được.

Địa chỉ sản xuất các mẫu bia đẹp nhất uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm trong công việc sản xuất thi công chế tác đá tự nhiên mỹ nghệ. Chúng tôi tự tin mang lại cho quý khách hàng gần xa. Những sản phẩm bia đẹp đảm bảo chất lượng, làm hài lòng quý khách.

mẫu sản phẩm ghi danh công đức
Mẫu bia ghi danh đẹp được sản xuất tại cơ sở. (Mẫu bia 015)

Đội ngũ nghệ nhân chuyên nghiệp, lành nghề, hòa đồng vui tính, đặc biệt rất có tâm với nghề.

Chúng tôi nhận xây dựng, chế tác các mẫu sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh khác như.

Lăng mộ đá – Kiến trúc Đá – Linh vật đá –  Đồ thờ đá

Chi tiết vui lòng liên hệ vơi chúng tôi tại.

Đá Mỹ Nghệ Thăng Long

Trả lời

Bài viết không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được góp ý của quý độc giả.