[40+] Những mẫu lan can đá – Hàng rào đá đẹp nhất 2024 & Tất cả những điều cần biết

lan can đá tự nhiên

Lan can đá hay tường rào đá là phần bao bọc khuôn viên cho một kiến trúc tâm linh của gia đình. Chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp các hàng rào đá tại các công trình tâm linh như chùa chiền, đình miếu, nhà thờ họ hay lăng mộ đá đẹp.

Các mẫu lan can bằng đá thường rất đẹp mắt và thể hiện được những ý nghĩa văn hoá tốt đẹp của dân tộc Việt. Nhưng lan can bằng đá còn có ý nghĩa gì khác không? Chi tiết về việc xây dựng bao gồm kích thước, vị trí, vật liệu như thế nào?

Tất cả sẽ được giải thích chi tiết hơn trong bài viết về lan can bằng đá của Đá Mỹ Nghệ Thăng Long sau đây.

Lan can đá là gì?

Lan can đá có nhiều tên gọi khác nhau như lan can bằng đá, tường rào đá, hàng rào đá, dậu đá… Tất cả đều để chỉ phần tường bao quanh các công trình tâm linh như khu lăng mộ gia đình, đình làng, chùa miếu hay nhà thờ họ.

Lan can bằng đá giống như một ranh giới vật lý cho một phần đất nhất định và cũng là hàng rào bảo vệ cho các kiến trúc bên trong. Vì vậy các lan can bằng đá thường được làm bằng các chất liệu đá tự nhiên nguyên khối để tạo thêm độ bền chắc và ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp cho công trình.

lan can lăng mộ đá
Mẫu lan can lăng mộ đá chạm khắc họa tiết tinh sảo đẹp mắt. (Mẫu lan can 01)

Cấu tạo của lan can đá hoàn chỉnh

Để lan can đá chắc chắn và bền đẹp thì cần có cấu tạo và thiết kế hoàn chỉnh bao gồm các chi tiết như sau:

  • Phần chân đế: phần này luôn là phần móng chịu lực cho bất kỳ vật dụng phong thuỷ hay kiến trúc tâm linh nào. Vì vậy mà phần chân thường có kích thước lớn hơn các phần còn lại và được xây dựng một cách chắc chắn để giữ cân bằng và chịu lực tốt hơn. Phần chân cũng được thiết kế sao cho phù hợp với các phần còn lại của lan can. Ví dụ khu lan can tường bao quanh cao 81cm thì kích thước phần chân đế sẽ là 25cm.
  • Phần thân lan can: thân lan can tường bao đá chính là những tấm bưng đá liền khối hoặc các con song tiện bằng đá với những hoa văn phong thuỷ đẹp. Các tấm bưng đá hoặc con song sẽ được cố định bằng các cột đá ở hai bên. Ngoài ra trên phần thân lan can còn có các tay vịn bo lan can để gắn kết các phần của lan can và giúp chúng bền vững mãi với thời gian.
  • Phần cột đá: phần cột đá để tăng tính gắn kết, cố định và vững chắc cho tường rào đá. Trên đỉnh các cột đá thường được trang trí thêm các nụ hoa sen để tăng tính thẩm mỹ cho cả công trình.

Chất liệu làm lan can đá

Chất liệu làm lan can đá thường là các loại đá núi nguyên khối tự nhiên như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng, đá vàng… Phổ biến nhất là loại đá xanh đen tự nhiên được khai thác từ núi đá Thanh Hóa với chất lượng bền bỉ và màu sắc nhã nhặn. Loại đá xanh đen này cũng rất thích hợp cho các khu lăng tẩm vì dễ dàng chế tác hoa văn mà không hề bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa.

Các mẫu đá xanh đen còn được ưa chuộng vì ý nghĩa phong thuỷ tốt nên vẫn được các chuyên gia trong lĩnh vực điêu khắc đá khuyên dùng khi muốn xây dựng các công trình kiến trúc tâm linh bằng đá.

Lan can lăng mộ đá
Lan can lăng mộ bằng đá xanh tự nhiên (Mẫu lan can 02)

Ngoài ra các mẫu đá khác như đá vàng Quỳ Hợp Nghệ An, đá trắng Non Nước Đà Nẵng cũng có độ bền đẹp cao nhưng giá thành còn khá mắc và sẽ không làm nổi bật được các hoa văn chế tác trên tường vây đá.

Các mẫu hoa văn cho lan can đá

Với các chất liệu đá tự nhiên thì việc điêu khắc các mẫu hoa văn thích hợp sẽ làm tăng thêm tính thẩm mỹ và ý nghĩa tốt đẹp cho công trình. Vì vậy các mẫu hoa văn dường như là một phần không thể thiếu của bất kỳ công trình tâm linh bằng đá nào. Các mẫu hoa văn thường được lựa chọn theo phong tục tập quán vùng miền, sở thích cá nhân của gia chủ, ý nghĩa phong thuỷ và tâm linh của hoa văn và cả tôn giáo của gia đình.

lan can cầu thang đẹp bằng đá, chạm khắc hoa văn tinh sảo
Hoa văn trên lan can cầu thang được các nghệ nhân chạm khắc tinh sảo đẹp mắt (Mẫu lan can 03)

Các mẫu hoa văn này đều là những hình ảnh quen thuộc lấy từ chất liệu đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân hoặc thiên nhiên mây nước được cách điệu một cách tinh tế, tỉ mỉ. Ví dụ như những mẫu hàng rào đá cho khu vực chùa đình Phật giáo sẽ có hoa văn hoa sen. Hoa văn chữ Hán, Tứ Linh, Tứ Quý, câu đối thường được dùng rộng rãi ở khắp các tỉnh thành. Tường rào đá của công trình Công Giáo thì không thể thiếu hoa văn Thánh Giá, Bữa Tiệc Ly, Thiên Thần, Dây Nho…

Dưới đây làm một số mẫu hoa văn phổ biến thường dùng:

1. Lan can đá Tứ Quý

Tứ Quý là hoa văn quen thuộc của các công trình kiến trúc tại Việt Nam. Tứ Quý là bốn loại cây cảnh Tùng Cúc Trúc Mai đại diện cho bốn mùa Đông Thu Hè Xuân. Lan can đá Tứ Quý thường là các tấm bưng với hoạ tiết chạm trổ cảnh sắc thiên nhiên với bốn loại cây này và được xếp theo thứ tự liền kề nhau.

lan can đá Tứ Quý hình cây tùng
Mẫu lan can chạm khắc hoa văn Tứ Quý hình cây tùng, (Mẫu lan can 04)
lan can đá Tứ Quý hình hoa cúc
Mẫu lan can chạm khắc hoa văn Tứ Qúy hình hoa cúc. (Mẫu lan can 05)
lan can đá Tứ Qúy hình cây trúc
Mẫu lan can chạm khắc hoa văn Tứ Quý hình cây trúc. (Mẫu lan can 06)
lan can đá Tứ Qúy hình cây mai
Mẫu lan can chạm khắc hoa văn Tứ Qúy hình cây mai. (Mẫu lan can 07)

2. Lan can đá Tứ Linh

Bên cạnh Tứ Quý thì Tứ Linh cũng là một hoa văn phổ biến trong văn hoá Á Đông. Nếu Tứ Quý là bốn loại cây thì Tứ Linh là bốn loài vật linh thiêng trong truyền thuyết. Đó là Long Lân (Ly) Quy Phương (Phụng). Lan can đá Tứ Linh cũng có cấu trúc giống với lan can đá Tứ Quý. Nếu là bậc thêm thường sẽ kết hợp thêm tượng rồng đá tạo thêm sự hài hoà cho tổng thể công trình.

lan can đá Tứ Linh
Mẫu lan can Tứ Linh hình con rồng uy nghi bao quanh khu lăng mộ. (Mẫu lan can 08)

3. Lan can đá chạm đầm sen

Hoa sen luôn là một loài hoa cao quý tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, nhẹ nhàng, thư giãn. Các mẫu lan can đá chạm đầm sen thường được dùng trong kiến trúc Phật giáo thì các đức Phật thường thượng tọa trên đài sen.

Hoa sen cũng là một loài hoa đẹp biểu trưng cho Việt Nam với ý nghĩa gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Vì vậy các tường rào đá đầm sen cũng là một mẫu dậu đá phổ biến, quen thuộc và gần gũi với nhiều người dân.

lan can đá đầm sen
Mẫu lan can chạm hoa văn đầm sen được thiết kế tinh xảo (Mẫu lan can 09)

4. Lan can đá chữ thọ

Lan can đá chữ thọ là một mẫu dậu đá được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình lăng mộ đá. Các mẫu hàng rào này thường được khắc chữ Thọ bên trong khung tròn. Hán tự này mang ý nghĩa tốt đẹp nên còn phù hợp với tất cả các kiến trúc từ tâm linh đến dân dụng khác.

lan can chữ Thọ
Lan can chữ Thọ xây dựng tâm linh lăng mộ.(Mẫu lan can 010)
lan can chữ Thọ bao quanh nhà thờ họ
Mẫu lan can chữ Thọ bao quanh nhà thờ họ. (Mẫu lan can 011)

5. Lan can con tiện đá

Lan can con tiện là mẫu lan can truyền thống được sử dụng phổ biến tại nhiều nơi. Thay vì là phần bưng đá với những hoa văn chạm khắc tinh xảo thì lan can con tiện chỉ có các con tiện lan can đá ( hay còn gọi là lục bình đá ) được tiện đồng đều. Đây là một mẫu lan can đẹp và đơn giản cho các công trình.

con tiện lan can đá
Hình ảnh lan can con tiện đá lặp cho hành lang. (Mẫu lan can 012)

Kích thước lan can đá chuẩn theo phong thuỷ

Kích thước lan can đá thường được thiết kế sao cho phù hợp với tổng thể khuôn viên khu vực. Để làm được điều đó thì các cơ sở chế tác như Thăng Long sẽ đến tận nơi để khảo sát, đo đạc thực tế và cho ra bản vẽ kỹ thuật chi tiết cho từng sản phẩm lan can bằng đá mỹ nghệ cao cấp.

Một số kích thước tiêu chuẩn cho các mẫu lan can được sử dụng rộng rãi gần đây như:

  • Lan can cho khu vực nhà thờ, đình làng, chùa miếu sẽ có độ cao từ 167cm đến 230cm.
  • Lan can cho khu lăng mộ có độ cao từ 75cm đến 107cm.
  • Dậu đá cho những lăng mộ đá độc lập thường có chiều cao từ 45cm đến 81cm.

Các kích thước này đều được canh theo tiêu chuẩn của Thước Lỗ Ban phong thuỷ và điều chỉnh cho phù hợp với kích thước tổng thể của khu vực.

Vị trí xây dựng lan can đá

Vị trí xây dựng lan can đá phải được lựa chọn sao cho bao bọc, bảo vệ được cả công trình.

Vị trí xây cũng giúp thể hiện được sự uy nghi đồ sộ của cả công trình, mang lại dấu ấn thiết kế cho công trình.

Thường thì vị trí xây dựng lan can cũng được thể hiện trên bản vẽ tổng thể của khu vực để thấy được độ hoàn hảo của cả công trình.

Xây dựng lan can đá mang ý nghĩa quan trọng

Đối với các công trình tâm linh như lăng mộ đá thì phần lan can cùng với cổng đá và cột đá sẽ tạo nên một khuôn viên khép kín cho công trình. Phân rõ được diện tích của khu vực và còn bao quanh, bảo vệ cho các chi tiết bên trong khỏi tác động của con người và thiên nhiên.

Sản phẩm lan can đá bao quanh giếng làng cổ tại thủ đô Hà Nội.
Sản phẩm hàng rào đá, dậu đá bao quanh giếng làng cổ tại thủ đô Hà Nội. (Mẫu lan can 013)

Lan can bằng đá có thể được dùng cho những công trình lớn như chùa chiền, nhà thờ họ nhưng cũng có thể được xây dựng cho những kiến trúc nhỏ hơn như lăng mộ độc lập. Đối với các lăng mộ độc lập thì tường rào đá còn mang ý nghĩa về tấm lòng thuận thảo của con cháu dành cho người đã khuất, mong muốn chỗ an nghỉ của ông bà luôn được bảo vệ, chắc chắn. Tường rào đá cũng nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháu dành cho các bậc tổ tiên của mình.

Một lan can đẹp cũng mang đến ý nghĩa về mặt kiến trúc, muốn công trình thêm phần độc đáo và hoành tráng. Tường rào đá giúp cho toàn thể khu vực trông cân xứng hơn, uy nghiêm hơn và đẹp mắt hơn. Đặc biệt là với sự kết hợp của các hoa văn được chạm trổ cầu kỳ, tỉ mỉ trên lan can bằng đá thì công trình tâm linh càng thêm hoàn thiện và ý nghĩa hơn.

Mẫu lan can đá mỹ nghệ cao cấp MỚI CẬP NHẬT

Có rất nhiều mẫu lan can đá đẹp khác nhau. Đặc biệt là tại cơ sở Đá Mỹ Nghệ Thăng Long, các nghệ nhân luôn cố gắng để tạo ra những mẫu lan can không những đẹp mà còn mang tính bền vững và ý nghĩa phong thuỷ tốt cho gia chủ. Dưới đây là gợi ý một số mẫu lan can đẹp và mới nhất năm 2023 tại Thăng Long:

mẫu lan can bằng đá đẹp

(Mẫu lan can 014)

lan can đá quanh khu lăng mộ

(Mẫu lan can 015)

Lan can đá nhà thờ họ

(Mẫu lan can 016)

con tiện lan can đá
Hình ảnh lan can con tiện (Mẫu lan can 017)

Mẫu lan can đá bao quanh hồ nước tiểu cảnh

(Mẫu lan can 018)

 

lan can đá khu lăng mộ
Mẫu lan can khu lăng mộ chạm chữ Thọ bằng đá xanh. (Mẫu lan can 019)

lan can đá nhà thờ họ

(Mẫu lan can 020)

lan can ban công nhà thờ họ
Mẫu lan can hành lang đẹp chạm hoa văn Tứ Quý lắp cho nhà thờ họ. (Mẫu lan can 021)
thiết kế lan can hành lang đẹp cho nhà thờ chạm hoa văn Tứ Quý
Thiết kế lan can hành lang đẹp cho nhà thờ chạm hoa văn Tứ Quý. (Mẫu lan can 022)
lan can đá đầm sen
Mẫu lan can chạm hoa văn đầm sen (Mẫu lan can 023)
lan can đá tự nhiên khu mộ
Lan can đá tự nhiên khu mộ tại các công trình ở Ninh Bình.(Mẫu lan can 024)

lan can mộ đá đẹp

(Mẫu lan can 025)

tường rào đá nhà thờ họ

(Mẫu lan can 026)

Lan can làm bằng đá bao quanh giếng làng
Lan can làm bằng đá bao quanh giếng làng. (Mẫu lan can 027)

Mẫu lan can đá xanh Thanh Hóa

(Mẫu lan can 028)

ảnh 3d thiết kế lan can đẹp

(Mẫu lan can 029)

mẫu lan can bánh xe luân hồi

(Mẫu lan can 030)

tranh đá tùng hạc

(Mẫu lan can 031)

mẫu lan can đá chạm ho văn đầm sen

(Mẫu lan can 032)

 

tranh đá lắp cho lan can chạm hoa văn quy hạc tề linh

(Mẫu lan can 033)

Mẫu hàng rào đá lăng mộ chạm khắc tứ quý

(Mẫu lan can 034)

Lan can chéo cầu thang nhà thờ

(Mẫu lan can 035)

 

Lan can hoa văn cây trúc

(Mẫu lan can 036)

lan can đá chạm hoa văn bánh xe luôn hồi

(Mẫu lan can 037)

Báo giá lan can đá tự nhiên chạm hoa văn

Một lan can đẹp dựa trên nhiều yếu tố như kiểu dáng, chất liệu, hoa văn chế tác. Từ đó sẽ cần nhiều hoặc ít nhân công, chất liệu đắt tiền hay tiết kiệm, kích thước lớn hay nhỏ. Ngoài ra, các yếu tố về vận chuyển, địa điểm, ngày giờ thi công cũng sẽ tác động đến giá thành tường bao đá.

Vì vậy rất khó để đưa ra một mức giá cụ thể cho một công trình lan can bằng một cách trực tiếp mà chỉ có thể ước tính ban đầu để báo giá sơ bộ.

Nhưng để chính xác hơn thì cần có kích thước đo đạc chuẩn và các yếu tố kèm theo để báo giá. Ngoài ra giá thành của vật liệu và nhân công trên thị trường cũng có thể thay đổi theo thời điểm. Vì vậy, để được báo giá chính xác nhất, quý khách hàng vui lòng gọi trực tiếp đến Thăng Long theo số 0912 587 562 để được tư vấn thêm và báo giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Xem thêm báo giá các mẫu mộ đá khác tại đây.

Địa chỉ sản xuất lan can đá Ninh Bình uy tín trên toàn quốc

Đá Mỹ Nghệ Thăng Long là cơ sở có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất đá mỹ nghệ với sản phẩm được phân phối trên khắp 63 tỉnh thành cả nước. Cơ sở sản xuất lan can đá Ninh Bình nổi tiếng vì mẫu mã đẹp, chất lượng đảm bảo, giá thành tốt và có thể đáp ứng được các yêu cầu khác nhau của từng khách hàng.

lan can đá Ninh Bình

(Mẫu lan can 038)

Mẫu lan can đá nhà thờ đẹp 

Thăng Long chuyên thiết kế, xây dựng mẫu tường bao bằng đá đẹp tại thủ đô Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Thành Phố Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương… Bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu thì đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề của Thăng Long cũng có thể hỗ trợ hết mình.

Ngoài ra Thăng Long cũng nổi tiếng về chế tác và thi công các kiến trúc đá, vật phẩm đá mỹ nghệ tâm linh khác như: lăng mộ đá, cột đá, cổng đá, linh vật đá, đồ thờ đá. Mọi chi tiết quý khách hàng quan tâm xem thêm chi tiết tại đây.

Đá Mỹ Nghệ Thăng Long

One thought on “[40+] Những mẫu lan can đá – Hàng rào đá đẹp nhất 2024 & Tất cả những điều cần biết

Trả lời

Bài viết không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được góp ý của quý độc giả.