Mẫu cột đá đẹp nhất 2024 – Ý nghĩa cột đồng trụ & những điều cần biết

cột đá đẹp

Cột đá, cột đồng trụ đá là những thứ không thể thiếu trong kiến trúc chùa, đền thờ,  nơi thờ cúng tâm linh ở Việt Nam. 

Cột không chỉ giúp nâng đỡ chịu lực cho công trình mà còn là dấu ấn nghệ thuật và biểu tượng tâm linh của các kiến trúc như nhà thờ, đình chùa, từ đường…

Để làm nên một cột đá đẹp cần có hiểu biết về chất liệu, cấu tạo và ý nghĩa của những hoa văn trên cột đá. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Thăng Long tìm hiểu về các mẫu cột bằng đá và những ý nghĩa ẩn đằng sau chúng.

Cột Đá là gì?

Cột đá là điểm chịu lực của công trình và cũng là nét đặc trưng tiêu biểu thể hiện được linh hồn của cả kiến trúc, cột là một phần không thể thiếu của bất kỳ nơi nào dù là nhà thờ, đình – chùa – miếu hay nhờ thờ họ.

Cột được chế tác từ các vật liệu thiên nhiên như đá tự nhiên, đá xanh nguyên khối, đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng…  và là điểm nhấn của nhiều công trình kiến trúc từ xưa đến nay ở cả Tây Phương và Đông Phương.

Chất liệu đá với nhiều màu sắc khác nhau mang vẻ đẹp tự nhiên và có thể hoà hợp với nhiều công trình chất liệu khác như gỗ. Tuỳ vào bàn tay người thợ mà cột sẽ được biến hoá vô cùng đa dạng về cả kiểu dáng, mẫu mã, kích thước và hoa văn điêu khắc trên đó.

Cột đá
Cột đá không chỉ là kết cấu chịu lực mà là cả linh hồn của cả kiến trúc. ( Mẫu Cột Đá 01)

Nhưng ngoài là điểm nhấn bắt mắt từ xa thì đây cũng là những điểm chịu lực vững chắc cho cả công trình.

Vì xem cột như là xương sống nâng đỡ cho cả công trình nên ông cha ta từ xưa vẫn dùng vật liệu như đá núi để làm cột cho những nơi mang tính tâm linh như nhà thờ, từ đường.

Cột đá không chỉ nâng đỡ phần mái phía trên mà còn là những điểm chịu lực chính hỗ trợ cho các vách khiến công trình kiên cố hơn.

Ngoài ra, vì thường làm bằng các chất liệu có độ bền vĩnh cửu nên cột đá dù có trải qua bao nắng mưa sương gió thì vẫn vững chãi không sờn, làm chỗ dựa cho cả khối kiến trúc. Thậm chí các cột trụ làm bằng đá thì lại càng thu hút hơn qua năm tháng với vẻ ngoài cổ kính và bí ẩn.

Về mặt văn hoá và tâm linh thì cột đá là nơi ghi dấu của bao thế hệ với những câu đối của bậc tổ tiên răng dạy con cháu hay các khắc hoạ linh vật mang ý nghĩa linh thiêng.

Là nơi thường ghi dấu những ghi chép của gia tộc, những ký hoạ thiêng liêng tâm linh, cột đá vừa nâng tầm giá trị kiến trúc và khiến công trình mang ý nghĩa đặc biệt với những người đến viếng thăm về sau.

Xem thêm:

Cấu tạo của cột đá

Một cột đá cơ bản thường có ba phần chân cột, thân cột và đầu cột, cụ thể như sau:

Cấu tạo cột đá gồm 3 phần: đầu cột, thân cột và chân cột
Cấu tạo cột đá gồm 3 phần: đầu cột, thân cột và chân cột, ( Mẫu Cột Đá 02)

Phần đầu cột

Phần đầu cột cũng là phần được mọi người rất quan tâm. Đầu cột thường có tỉ lệ cân đối với hai phần còn lại với độ dày khoảng 15cm. Thiết kế theo dạng bóng đèn bát sen và được trang trí thêm nghê hoặc chim dành dành ở bốn góc.

Riêng đối với cột đồng trụ đá (sẽ được giới thiệu chi tiết hơn ở bên dưới) sẽ có cấu tạo phức tạp hơn gồm tảng, thân, bóng, đao, bát, quả dành dành, nghê, búp sen hoặc đèn…

Phần thân cột

Phần thân cột thì thường có chiều dài tương ứng với kích thước thực tế của công trình. Đặc biệt là trên thân cột thường được điêu khắc các hoạ tiết tinh xảo phù hợp với ý nghĩa của cả kiến trúc.

Các hoạ tiết đó có thể là các văn tự cổ, thơ đối, bộ tứ linh, tứ quý… Hoặc các hình ảnh tượng trưng của tôn giáo như đài sen của Phật hay Thánh giá của Đạo Công Giáo.

Hầu hết cột đá đều được điêu khắc theo lối đục khắc kênh bong tạo hiệu ứng 3D để làm nổi bật hẳn lên được đường nét, hình khối của hoa văn. Đó cũng là tài hoa của những nghệ nhân làm đá mà không phải ai cũng có thể làm được.

Phần chân cột đá

Giống như móng nhà hay rễ cây, phần chân cột (hay còn gọi là chân tảng đá, đá kê chân cột, đá tảng kê cột, đế kê cột) có vai trò quan trọng vì nó sẽ chịu tải toàn bộ cho cột.

Vì vậy mà chân cột thông thường sẽ có kích thước lớn hơn phần thân để giúp cân bằng và chịu lực tốt hơn.

Phần đá tảng kê cột thường được làm rất cầu kỳ, công phu, tỉ mỉ. Các chân tảng đá thành phẩm phải chắc chắn, có vai rộng, nhìn cân đối, vững chãi.

Phần chân cột cũng chia ra phần trên và phần dưới. Phần trên của đế thường được khắc lá bồ đề còn phần dưới thì khắc hoạ tiết cánh sen.

Hai hoạ tiết lá bồ đề và cánh hoa sen là những vật tượng trưng cho sự trong sạch, thiện lương. Như lời nhắn nhủ của ông cha ta rằng đó là hai đức tính quan trọng của người Việt và cũng là cội nguồn của những điều tốt đẹp.

Thông thường chân cột có hai loại là Tảng Bồng Đá và Tảng Bánh Giầy.

Với loại Tảng Bồng Đá thì đế có chiều cao từ 30 đến 55cm. Đây cũng là loại tảng đá được nhiều người chọn vì độ chắc chắn và uy phong của nó. Tảng Bồng Đá sẽ gồm chỉ nạm ở trên, quả bồng ở giữa và phần chân cột bên dưới.

Tảng Bánh Giầy thì trông giống như một cái bánh giầy tròn dẹp.

Vì vậy loại này chỉ phù hợp với các cột thấp không yêu cầu đế quá chắc chắn. Nhưng khi thi công tại công trình Tảng Bánh Giầy nhìn cũng rất cân đối và chắc khỏe.

Tảng Bánh Giầy thường được cách điệu thành hình hoa sen để trông đẹp mắt hơn.

Kích thước cột đá & Cách lựa chọn kích thước chuẩn phong thủy

  • Đối với các công trình lớn cần thể hiện sự uy nghiêm như đình chùa, nhà thờ tổ tiên thì cần cột có độ vững chắc nên kích thước tiêu chuẩn thường là tổng cao 261cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm.
  • Đối với các cột chính trong nhà thờ họ, đình chùa hoặc cột nhà xây dựng theo lối phong thuỷ thước Lỗ Ban mong muốn ấm no, may mắn cho gia đình thì có thể chọn kích thước tổng cao 259cm, than vuông 30×30, đế 45x45cm.
  • Với các công trình nhỏ hơn như gia đình thì kích thước 208cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm là hợp lý và đủ chắc chắn.
  • Bạn có thể tự tra cứu số Thước Lỗ Ban đẹp tại đây.

Lựa chọn hoa văn trên cột đá

Dù là thời buổi công nghệ hiện đại, thế nhưng các hoa văn trên cột đá vẫn được người thợ chạm khắc một cách thủ công, tỉ mỉ đến từng chi tiết và hoàn hảo đến từng đường nét.

Nên cho dù là phương pháp thủ công nhưng các hoa văn trên cột không những tinh xảo đẹp mắt mà còn mang nhiều ý nghĩa tinh thần.

Mẫu cột đá đẹp khắc hoa văn tuỳ thuộc theo tín ngưỡng tôn giáo
Hoa văn trên cột đá thường tuỳ thuộc theo tín ngưỡng tôn giáo, ( Mẫu Cột Đá 03)

Khác với các nước phương Tây thường ít chạm trổ lên cột mà để màu và hoa văn tự nhiên của đá nguyên khối, người Việt thường thêm thắt nhiều hoạ tiết đặc sắc lên cho các cột của mình.

Hoa văn trên cột đá thường được gia chủ rất để tâm từ khâu lựa chọn đến lúc thi công sao cho phù hợp cả về tinh thần chung của công trình và phong thuỷ.

Thường thì các hoa văn sẽ được lựa chọn theo phong tục tập quán, văn hóa vùng miền hoặc tôn giáo.

Ví dụ như đối với Phật giáo thì các hoa văn thông dụng bao gồm Tứ linh (Long, Lân Quy, Phượng), Tứ quý (Mai , Cúc, Trúc, Tùng), Hoa sen, Câu đối chữ Hán, chữ Nôm.

Còn đối với Thiên Chúa Giáo thì các hoa văn thường thấy trên cột sẽ là dây nho, Thánh giá, Chén Thánh…

Hoa văn rồng trên cột đá mang ý nghĩa gì ?

Ngoài các loại hoa văn chim muông, hoa lá, cỏ cây như đã nếu ở trên. Một loại hoa văn rất phổ biến trong văn hoá Viết Nam là hoa văn rồng cũng được sử dụng trên cột đá.

Từ xa xưa thì hình tượng rồng vẫn mang một sức mạnh uy nghiêm của bậc quân vương đứng trên vạn người. Không những thế trong phong thuỷ rồng cũng là một linh vật có năng lượng cực lớn thường dùng để trấn yểm trừ tà.

Vì vậy mà trong hầu hết các bức phù điêu, tranh vẽ, hoa văn chạm khắc đều có sử dụng hình rồng.

Hoa văn rồng trên cột đá
Rồng là hoa văn phổ biến nhất trên cột, ( Mẫu Cột Đá 04)

Với thân dài uốn lượn và các chi tiết như đầu, vảy, đuôi, rồng vừa mang vẻ đẹp nghệ thuật uyển chuyển nhưng không kém phần thần thái, uy nghiêm.

Chính vì vậy mà đây cũng là hoa văn thường thấy nhất trên cột bằng đá – con rồng quấn quanh thân cột ngậm ngọc minh châu và đầu hướng về phía cửa để xua đuổi điềm hung.

Ý nghĩa các loại cột đá để lựa chọn phù hợp với phong thủy

Ý nghĩa cột đá tròn

Mỗi một loại hình dáng của cột trụ đều mang một ý nghĩa phong thuỷ riêng vì vậy người chủ cũng nên tham khảo qua ý nghĩa của chúng trước khi lên ý tưởng xây dựng.

Đối với các cột trụ hình tròn thường thể hiện sự toàn vẹn, hoàn hảo. Giống như một vòng tròn không có điểm bắt đầu và kết thúc nên cột trụ tròn cũng mang ý nghĩa của sự trường tồn, vĩnh cửu.

Ý nghĩa cột đá vuông

Với các cột hình vuông thì tạo nên ấn tượng mạnh mẽ, rắn rỏi. Cột trụ vuông thường mang ý nghĩa bảo vệ giống như bảo vệ, bao bọc. Hình vuông còn tượng trưng cho chữ điền.

Vì vậy, các cột trụ vuông cũng mang ý nghĩa cho sự màu mỡ, sinh sôi như ruộng đồng. Cột trụ vuông cũng thể hiện cho sự bền vững, ổn định.

Cột đá vuông mang nét cứng cáp
Cột vuông chạm khắc hoa văn tinh sảo, mang nét cứng cáp, ( Mẫu Cột Đá 05)

Ý nghĩa cột đồng trụ

Đối với các cột đồng trụ thì do để ngoài trời nên không có phần đấu cột mà thay vào đó trên đỉnh sẽ là bóng đèn, đao đèn, bát phượng và trên cùng là phượng trầu.

Riêng cột tứ trụ thì sẽ có 2 cột phụ 2 bên là cột nghê còn 2 cột chính ở giữa là cột phượng trầu. Cột nghê thường thấp và nhỏ hơn cột phượng trầu.

Cột đồng trụ là gì? Ý nghĩa cột đồng trụ trong văn hóa tâm linh

Cột đồng trụ là một loại cột đá đặc biệt không thể thiếu trong các công trình kiến trúc mang ý nghĩa thiêng liêng như nhà thờ họ, đình làng, chùa, miếu thờ, điện thờ, dinh thờ…Cột đồng trụ đá thường được đặt hai bên của nhà từ đường và trên đầu cột là bát đèn hay cột lửa lớn. Vì vậy cột đồng trụ đá còn được gọi là cột lửa của nhà thờ họ.

Cột đồng trụ đá còn được xem là cột lửa của nhà thờ họ
Cột đồng trụ đá còn được xem là cột lửa của nhà thờ họ, ( Mẫu Cột Đá 06)

Giống như một ngọn đuốc soi sáng trong đêm tối, cột đồng trụ đá mang ý nghĩa xua tan tà khí và những điều đen tối, giữ cho vùng đất của cả họ luôn được bình an.

Một số ông bà xưa còn nói các cột đồng trụ đá giống như những người lính gác cổng cho nhà thờ họ, giữ cho chốn linh thiêng luôn trong sạch, yên bình.

Chính vì lẽ đó mà cột đồng trụ đá cũng được thiết kế cầu kỳ sắc sảo vừa thể hiện được sức mạnh của dòng tộc vừa mang lại điềm lành cho con cháu.

Cũng vì ý nghĩa đặc biệt đó mà mọi người thường chọn các chất liệu đá núi để làm cột đồng trụ đá. Đặc biệt là hai loại đá xanh đen và đá xanh rêu vì hai loại này có độ bền cao, đẹp mắt, ít bay màu mà giá thành lại vừa phải.

Chiều cao của cột đồng trụ đá thường khoảng 4 đến 7 mét tuỳ theo yêu cầu của công trình. Đường kính cột thì vào khoảng 60 đến 80cm theo tỉ lệ cân xứng với chiều cao cột.

Các kích thước này đều được canh theo thước lỗ ban phong thuỷ, đảm bảo an toàn về kỹ thuật, có tính thẩm mỹ cao và mang đến những điềm tốt.

Xem thêm:

Cột đá nhà thờ họ

Nhà thờ họ có thể xem là một di sản văn hoá tại mỗi địa phương, vùng miền.

Nơi đây vừa lưu giữ những văn bản quan trọng với một dòng tộc như gia phả, văn tự cổ nhiều đời truyền lại, các sắc phong khen thưởng, các bài vị, bàn thờ, tượng thờ, di ảnh cùng những câu chuyện, điển tích về gia tộc từ bao đời.

Nơi đây cũng thường trưng bày các di vật của những người trong dòng họ.

Vì vậy đây vừa là nơi để con cháu tưởng nhớ về tổ tiên, hiểu thêm về gia tộc vừa là một di sản văn hoá lịch sử thu nhỏ của dòng họ.

Cột đá và cột đồng trụ nhà thờ họ
Nhà thờ họ – Nét đẹp văn hoá và nơi để con cháu hướng về nguồn cội, ( Mẫu Cột Đá 07)

Các loại cột bằng đá từ cột đồng trụ đá ngoài sân đến các cột nâng đỡ công trình và các cột trang trí bên trong đều là những điểm nhấn quan trọng cho nhà thờ họ.

Thông thường cột nhà thờ họ sẽ được chia ra làm hai loại là cộ trong nhà và cột bên ngoài. Cột trong nhà thường có dạng trụ tròn còn các cột hiên hay cột hàng rào bên ngoài có thể là dạng hình tròn hoặc vuông.

Cấu tạo cột đá nhà thờ họ cũng gồm phần chân cột và phần thân nhưng thường không có phần đầu như các loại cột khác. Phần chân cột thường được chạm trổ hoa văn hoa lá và cắt nhám.

Còn phần thân là các hoa văn tinh xảo đẹp mắt. Thường các cột bên ngoài như cột hiên, cột hàng rào sẽ có thiết kế tinh xảo hơn là các cột bên trong.

Các cột với các hoa văn tinh xảo hoặc các câu đối thơ, văn tự cổ chính là nơi cất giữ các giá trị văn hoá của gia tộc và thể hiện tấm lòng nhớ về cội nguồn của con cháu đời sau.

Giá cột đá nhà thờ họ hiện nay

Giá cột đá nhà thờ họ hiện nay thường dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mỗi cột.

Giá cột phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước, hoa văn trên thân cột, chất liệu và khoảng cách vận chuyển, thi công lắp đặt.

Vậy nên, không có một mức giá cụ thể nào. Vui lòng liên hệ để nhận tư vấn và báo giá miễn phí.

Xem thêm:

Cột hiên bằng đá

Cột hiên bằng đá là phần quan trọng có nhiệm vụ nâng đỡ phần mái và làm trụ cho cả công trình. Đối với một ngôi nhà gỗ khoảng 5 gian thì cần có đến 4 hoặc 6 cột hiên bằng đá để tạo sự chắc chắn.

Người ta cũng không làm cột bằng gỗ luôn vì gỗ vẫn có thể bị mục nát, mối mọt nên cột đá vẫn có ưu thế hơn. Không những vậy, cột hiên còn góp phần tăng tính thẩm mỹ, đặc sắc và sự uy nghiêm cho các công trình.

Thường thì các công trình như đình, chùa, miếu, nhà thờ họ, các nơi thờ cúng sẽ có phần hiên và các cột hiên bằng đá.

Mọi người thường lựa chọn đá để thay thế cho các chất liệu khác như gỗ hay bê tông vì những ưu điểm tự nhiên của nó.

Cột hiên bằng đá là sản phẩm làm hoàn toàn bằng chất liệu thiên nhiên nhưng lại bền chắc, không bị thoái hoá theo thời gian, không nứt vỡ, không bị tác động bởi ngoại cảnh, môi trường hay sinh vật như mối mọt…

Cột hiên bằng đá để tăng tính thẩm mỹ và chắc chắc cho ngôi nhà
Xây dựng cột hiên bằng đá để tăng tính thẩm mỹ và chắc chắc cho ngôi nhà, ( Mẫu Cột Đá 08)

Cột cũng đủ chắc chắn để đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe về kiến trúc xây dựng. Vì vậy mà các cột hiên từ xưa vẫn được mọi người ưa chuộng làm bằng chất liệu đá núi, đảm bảo an toàn cho cả công trình.

Phần hiên cũng được xem là mặt tiền của một kiến trúc nên các cột hiên bằng đá cũng góp phần cho diện mạo tổng thể bên ngoài của công trình thêm phần trang nhã.

Vì thường thì các cột đá đều được chạm khắc hoa văn thủ công tỉ mỉ và phù hợp với chủ đề chung của kiến trúc nên cột hiên bằng đá là một phần không thể thiếu để tạo nên một công trình đẹp.

Chất liệu làm cột hiên bằng đá khá đa dạng từ đá vàng, đá xanh đen, xanh rêu, trắng, granite.

Việc lựa chọn loại đá cho công trình thường dựa theo nhu cầu và sở thích của chủ nhân công trình.

Nhưng cũng cần hài hoà về mặt tổng thể và toát lên được những ý nghĩa tâm linh thiêng liêng của nơi đó.Ví dụ như đình chùa miếu thường sẽ chọn chất liệu đá xanh rêu hay xanh đen để tăng phần hoài cổ, trang nhã, thanh bình nhưng vẫn không kém phần trang nghiêm.

Riêng với các kiến trúc nhà ở hay công trình hiện đại thì các loại đá trắng, đá vàng và đá granite thường được ưa chuộng hơn.

Cột đá xanh

Cột đá xanh đúng với tên thì chất liệu của cột là các loại đá xanh tự nhiên nguyên khối bền đẹp.

Màu của cột đá xanh thường hợp nhất với các công trình như nhà cổ, khu lăng mộ, lăng mộ đá, các nơi thờ cúng, các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu…

Cột đá xanh

( Mẫu Cột Đá 09)

Đá xanh là  loại đá thông dụng nhất trong các vật liệu làm cột. Các loại đá xanh nguyên khối tuy màu sắc không đa dạng như đá hoa cương hay cẩm thạch nhưng bề mặt nhám và dễ dàng chạm khắc.

Cột hiên bằng đá vàng

Cột hiên bằng đá vàng tương tự cột bằng đá xanh cũng làm từ những tảng đá vàng thiên nhiên vững chắc.

Nhưng bên cạnh sự chắc chắn thì đá vàng cũng có màu sắc rất lạ mắt, có chất lượng cao, mang hơi hướng hoài cổ và phù hợp với các công trình như nhà thờ họ, các ngôi đình, chùa…

Ngoài tông màu ấm khá hợp với các kiến trúc bằng gỗ, nhà truyền thống và đình chùa, nhà thờ họ, cột bằng đá vàng còn được nhiều người dùng cho các biệt thự.

Vàng là màu của sự phú quý thịnh vượng còn các loại đá vàng tự nhiên như đá hoa cương vàng hay đá marble vàng lại toát lên vẻ sang trọng hào nhoáng. Vì vậy mà nhiều người rất thích dùng đá vàng làm cột hiên nhà biệt thự.

Cột đá vàng thể hiện sự phú quý thịnh vượng
Cột đá vàng thể hiện sự phú quý thịnh vượng, ( Mẫu Cột Đá 010)

Cột đá trắng

Cột đá trắng thì thường được sử dụng cho nhà thờ công giáo, nhà dân sinh và một số kiến trúc mang phong cách phương Tây khác.

Đá trắng thường là đá hoa cương, đá marble hoặc đá cẩm thạch, vốn đã có màu sáng và vẻ thanh cao, thuần khiết nên không cần chạm khắc nhiều vẫn rất sang trọng, trang nhã.

Bên cạnh đó, đá trắng tự nhiên sở hữu nhiều đặc tính ưu việt như thớ đá mịn nhưng độ cứng cao, ít bị thấm nước, màu sắc sáng sủa nhưng không kém phần cổ kính.

Những đặc điểm của đá trắng khiến cho các cột bằng đá không những bền vững mà còn giúp cho cả công trình mang vẻ đẹp lâu dài với thời gian.

Cột đá tròn

Như đã nói ở trên, cột đá tròn thường thể hiện sự toàn vẹn, hoàn hảo và vĩnh cửu. Chính vì vậy mà cột tròn thường được nhiều người lựa chọn cho thiết kế của mình, nhất là với cột hiên và cột bên trong nhà.

Ngoài ra, cột tròn còn có ưu điểm là bền hơn cột vuông. Vì là dạng khối trụ nên cột tròn không hề có góc cạnh, ít bị tổn hại và hầu như không thể sứt mẻ. Hạn chế góc cạnh còn tạo cảm giác an toàn hơn cho những người xung quanh so với cột vuông.

Phần đế kê cột (phân chân cột) của các cột tròn cũng được thực hiện rất công phu.

Để đảm bảo cho tính vững chãi của cột thì phần chân cột thường dày và thô hơn phần thân và chôn xuống móng nền để làm trụ đỡ cho các phần còn lại. Nhưng không vì vậy mà chân cột trở nên thô kệch hay ít được quan tâm.

Chân cột cũng được những người thợ gọt đẽo tạo hình với các hoạ tiết như lá hay hoa tương ứng với chủ đề hoạ tiết phần thân.

Cột đá tròn họa tiết hoa cho đền chùa
Cột tròn bằng đá trang trí họa tiết hoa cho đền chùa, ( Mẫu Cột Đá 011)

Cột tròn cũng rất thích hợp với các hoa văn mềm mại, uyển chuyển, uốn lượn theo hình tròn như rồng, phượng, lân, kim quy hay tùng cúc trúc mai.

Cột tròn chạm khắc hoa văn rồng thường được gọi là cột đá rồng. Có những nơi chùa chiền thờ cúng cũng có thể chạm khắc hoa văn hoa sen.

Nhìn chung cột tròn vừa dễ dàng điêu khắc, trang trí vừa có ý nghĩa tốt về phong thuỷ và tâm linh.

Cột đá vuông

Cột đá vuông thường cho cảm giác cứng cáp, mạnh mẽ về mặt thị giác nên nó thường dùng cho những công trình như cột cổng tam quan nhà thờ họ, cột đồng trụ đá, cột khu lăng mộ, miếu thờ, điện thờ…

Vì có bốn mặt nên cột cũng thích hợp cho việc trạm trổ các hoa văn theo bộ tứ như tứ quý (tùng cúc trúc mai) hay tứ linh (long lân quy phụng). Hoặc các hoạ tiết mang tính trùng lặp và nối tiếp để thể hiện sự kế thừa và phát huy hay trường tồn vĩnh cửu.

Cột đá vuông với hoạ tiết tinh xảo
Cột vuông với hoạ tiết tinh xảo, ( Mẫu Cột Đá 012)

Cột vuông cũng thích hợp cho các bài văn tự cổ hay các cặp thơ đối vừa tạo sự cân xứng giữa các mặt và các cột vừa có giá trị về văn hoá.

Chính các hoa văn hoạ tiết và câu thơ trên cột cũng làm cho nó bớt đi phần thô cứng và trở nên đẹp mắt hơn.

Những mẫu cột đá, cột đồng trụ đẹp

Với nhu cầu ngày càng nhiều về các mẫu cột đá đẹp, những người thợ của Đá Mỹ Nghệ Thăng Long cũng cố gắng sáng tạo không ngừng để tạo ra nhiều mẫu mã đa dạng phù hợp với từng nhu cầu, sở thích của gia chủ và tổng thể chung của công trình.

Một số mẫu cột đá đẹp cụ thể như bên dưới bạn có thể tham khảo:

mẫu cột bằng đá tự nhiên hình vuông khắc hoa văn

( Mẫu Cột Đá 013)

mẫu cột vuông cho nhà thờ họ

( Mẫu Cột Đá 014)

cột đá nhà thờ họ

( Mẫu Cột Đá 015)

mẫu cột tròn bằng đá xanh nguyên khối

( Mẫu Cột Đá 016)

mẫu cột bằng đá xanh

( Mẫu Cột Đá 017)

mẫu cột bằng đá xanh đen

( Mẫu Cột Đá 018)

Cột đá nhà thờ họ

( Mẫu Cột Đá 019)

Mẫu cột nhà thờ họ

( Mẫu Cột Đá 020)

Mẫu cột nhà thờ họ đẹp

( Mẫu Cột Đá 021)

2 cột bằng đá làm cổng

( Mẫu Cột Đá 022)

cột đá và cột đồng trụ

( Mẫu Cột Đá 023)

hệ thống lan can đá và cột đá điêu khắc hoa văn tinh sảo

( Mẫu Cột Đá 024)

lắp đặt cột đá

( Mẫu Cột Đá 025)

mẫu lan can đá, cột đá nhà thờ họ

( Mẫu Cột Đá 026)

mẫu cột đồng trụ và cột đá nhà thờ họ

( Mẫu Cột Đá 027)

Mẫu cột đồng trụ đẹp

( Mẫu Cột Đá 028)

Xây cột đồng trụ

( Mẫu Cột Đá 029)

mẫu cột đồng trụ

( Mẫu Cột Đá 030)

 

hoàn thiện cột đồng trụ

( Mẫu Cột Đá 031)

cột đồng trụ

mẫu cột đồng trụ

( Mẫu Cột Đá 032)xây 2 cột đồng trụ nhà thờ họ

( Mẫu Cột Đá 033)

mẫu cột đá vuông

( Mẫu Cột Đá 034)

cột đá

( Mẫu Cột Đá 035)

cột đá

( Mẫu Cột Đá 036)

mẫu cột đá

( Mẫu Cột Đá 037)
Cột đá và hàng rào

( Mẫu Cột Đá 038)

Cột đá tròn

( Mẫu Cột Đá 039)

cột đá vuông nhà thờ

( Mẫu Cột Đá 040)

( Mẫu Cột Đá 041)

mẫu cột đá DMNTL3298

( Mẫu Cột Đá 042)

Lặp cột đồng trụ

( Mẫu Cột Đá 043)

hoa văn cột đồng trụ đẹp

( Mẫu Cột Đá 044)

lặp đặt cột đồng trụ

( Mẫu Cột Đá 045)

 

cột đồng trụ đẹp

( Mẫu Cột Đá 046)xây dựng cột đồng trụ

( Mẫu Cột Đá 047)

mẫu Cột đồng trụ đẹp

( Mẫu Cột Đá 048)

Cột đá xanh rêu đồng trụ nhà thờ đẹp

Giá cột đá tự nhiên mới cập nhật

Để có một bảng báo giá chi tiết cho thiết kế, thi công, xây dựng hoàn thiện cột đá tự nhiên thì cần dựa trên nhiều yếu tố như:

  • Chất liệu đá sản xuất: mỗi một loại đá như đá xanh Ninh Bình, đá xanh đen Thanh Hoá, đá xanh rêu, đá vàng, đá trắng hay đá hoa cương (granite)… đều có giá khác nhau và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của cả công trình.
  • Kích thước các cột: thường thì kích thước càng lớn thì chi phí càng cao nhưng kích thước cột cần đạt đủ tiêu chuẩn kỹ thuật của xây dựng và phù hợp với mặt bằng công trình. Vì vậy nên tham khảo tư vấn của Đá Mỹ Nghệ Thăng Long trước khi quyết định lựa chọn và báo giá.
  • Họa tiết hoa văn điêu khắc trên cột: các hoạ tiết càng tinh xảo và độ khó cao thì đòi hỏi tay nghề của thợ cũng cao và lương cho thợ cũng đắt hơn. Ngoài ra nếu các mẫu cột phức tạp có thể cần đến nhiều nhân công hơn để hoàn thiện hoặc cần hoàn thành gấp rút thì chi phí cũng có thể cao hơn.
  • Địa điểm thi công lắp đặt: vì cột thường có kích thước lớn nên vận chuyển cần phải có xe chuyên dụng và vật hỗ trợ trong việc lên xuống hàng và di chuyển cột. Các địa điểm thi công lắp đặt xa, ở vùng hẻo lánh, địa hình trắc trở có thể phải phát sinh thêm các chi phí cho việc vận chuyển, bốc dỡ và thi công cột.

Vì vậy, quý khách có thể gọi điện trực tiếp đến hotline của Đá Mỹ Nghệ Thăng Long0912 587 562 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Địa chỉ bán cột đá tự nhiên giá rẻ uy tín tại Ninh Bình

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất đá tự nhiên, Đá Mỹ Nghệ Thăng Long tự hào mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm có giá trị cao.

Đảm bảo quý khách hàng có thể hoàn toàn hài lòng từ chất liệu đá tự nhiên 100%, tay nghề cao, điêu khắc tỉ mỉ đến tiến độ thi công lắp đặt đúng hẹn.

Các sản phẩm chủ lực của Đá Mỹ Nghệ Thăng Long bao gồm các lăng mộ đá, đồ thờ đá, linh vật đá, kiến trúc đá và đặc biệt là cột đá. Sản phẩm đa dạng từ chất liệu đá xanh, đá trắng, đá xanh rêu, đá vàng, đá cẩm thạch, đá hoa cương đến kiểu dáng, kích thước, hoa văn…

Với đội ngũ nhân công lành nghề, nhiệt huyết, Thăng Long luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

Với đội ngũ nhân công tài hoa, nhiệt tình. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách hàng gần xa trên toàn quốc. Đặc biệt là thiết kế thi công lăng mộ đá – Kiến Trúc Đá – linh vật đá –  đồ thờ đá. Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

Cơ sở đá mỹ nghệ Thăng Long

Xem thêm:

Trả lời

Bài viết không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được góp ý của quý độc giả.