Tổng hợp mẫu chiếu rồng đá đẹp nhất 2024 & Tất cả những điều cần biết

Chiếu Rồng Đá phong thủy | Đá xanh tự nhiên nguyên khối Ninh Bình.

Tại khuôn viên của những kiến trúc tâm linh phong thuỷ hoặc di sản văn hoá bạn sẽ thấy những mặt đá phẳng có điêu khắc phía trước bậc thang dẫn vào toà chính. Đó chính là chiếu rồng đá – một vật phẩm phong thuỷ với những ý nghĩa cao đẹp thể hiện được bề dày lịch sử và sự quyền uy của công trình.

Nhưng không phải ai cũng biết được những ý nghĩa của hoa văn hay chiếu rồng. Vậy hãy cùng xem qua bài viết sau với đầy đủ chi tiết bạn cần biết về chiếu rồng và các mẫu chiếu rồng đá đẹp.

Xem thêm: Rồng đá linh vật phong thủy

Chiếu rồng đá là gì?

Chiếu đá là gì?

Chiếu đá là một trong những sản phẩm phong thuỷ thường thấy ở các công trình kiến trúc tâm linh. Chiếu đá thường được đặt ở giữa hai bên bậc lên xuống chính diện của những công trình như đình chùa, nhà thờ, khu lăng mộ đá.

Chiếu đá thường được chế tác từ các loại đá tự nhiên nguyên khối hoặc ghép từ các khối đá tuỳ theo kích thước thi công thực tế của chiếu đá. Bên trên chiếu đá sẽ là những hoa văn được chạm trổ tinh tế vì vậy chiếu đá thường mang tính nghệ thuật cao và ý nghĩa phong thuỷ, tâm linh tốt đẹp.

chiếu rồng đá nhà thờ họ
Chiếu rồng đá đẹp nhất Việt Nam | Mẫu chiếu rồng đá Ninh Bình (Mẫu chiếu thư 01)

Chiếu rồng đá là gì?

Chiếu rồng đá chính là tên gọi khác của chiếu đá. Người dân thường gọi chiếu đá là chiếu rồng đá vì các phiến đá to đặt ở lối đi vào chánh điện từ trước đến nay đều được khắc hoa văn rồng. Các hoa văn rồng là hoa văn đặc trưng trên chiếu rồng và thường được hướng lên trên để tạo nên ý nghĩa tốt đẹp.

Chiếu đá, chiếu rồng đá đẹp
Chiếu đá, chiếu rồng đá đẹp, (Mẫu chiếu thư 02)

Mẫu chiếu rồng bằng đá đẹp

Cấu tạo chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá không gồm nhiều phần như cột đá, cổng đá, cuốn thư đá hay các kiến trúc đá tâm linh khác. Mà chiếu rồng bằng đá là một tảng đá to nguyên khối được chế tác tỉ mỉ và lắp đặt lên lối dẫn vào công trình. Vì vậy sẽ không có cấu tạo phức tạp hay nhiều kiểu dáng khác nhau của chiếu rồng. Các chiếu rồng chỉ khác nhau về chất liệu, hoa văn và kích thước của chiếu rồng.

chiếu rồng bằng đá cảnh đầm sen
Chiếu rồng đồ thờ đá cảnh đầm sen. (Mẫu chiếu thư 03)

Về chất liệu tạo nên chiếu rồng thường là đá núi tự nhiên nguyên khối như đá xanh rêu Thanh Hoá, đá xanh đen, đá trắng và đá vàng Hợp Quỳ Nghệ An. Về kích thước thì nếu kích thước thi công của chiếu rồng lớn và không có khổ đá thích hợp thì chiếu rồng sẽ được cấu tạo từ nhiều phiến đá ghép lại với nhau.

Kích thước của chiếu rồng cũng được tính toán dựa trên diện tích tổng thể của công trình và Thước Lỗ Ban để chuẩn phong thủy, vừa đẹp, vừa mang điềm lành cho gia chủ.

Hoa văn của chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá có hoa văn điêu khắc rất phong phú đa dạng chứ không chỉ có hình rồng. Mặc dù hình ảnh đặc trưng và phổ biến nhất của chiếu đá là hoa văn rồng như lưỡng long chầu nguyệt, quần long hội tụ, cửu long trầu nguyệt, rồng cuốn thuỷ, rồng phượng bay lượn hoà quyện… Nhưng một số nơi cũng cách điệu những hình tượng khác như hoa cỏ, mây trời để điểm tô cho chiếu rồng. Ngoài ra các công trình di tích lịch sử có thể dùng hình ảnh của các chiến tích, các trận đánh, các dấu ấn thời gian để làm hoạ tiết cho chiếu đá.

Chiếu rồng khắc họa tiết tùng hạc diên niên.
Chiếu rồng khắc họa tiết tùng hạc diên niên. (Mẫu chiếu thư 04)

Các chi tiết được sử dụng để chạm khắc cho chiếu rồng được kết hợp giữa truyền thống và hiện đại dưới bàn tay của những nghệ nhân điêu luyện và tâm huyết. Các mẫu hoa văn cũng được chọn sao cho phù hợp với văn hoá thuần phong mỹ tục Việt Nam, dựa trên những linh vật, điển tích tôn giáo và phong tục tập quán. Vì vậy chiếu rồng đá thường có giá trị cao về mặt tâm linh và phong thuỷ nhưng vẫn quen thuộc và gần gũi với mọi người.

Mẫu chiếu đá Thất Long Quy Tụ

Mẫu chiếu rồng đá khắc Long Quấn Thủy
Mẫu chiếu rồng đá khắc Long Quấn Thủy (Mẫu chiếu thư 05)

Mẫu chiếu đá Cửu Long Tranh Châu

Mẫu chiếu đá Cửu Long Tranh Châu
Mẫu chiếu đá Cửu Long Tranh Châu (Mẫu chiếu thư 06)

Mẫu chiếu đá Ngũ Phúc

Mẫu chiếu rồng đá Ngũ Phúc
Mẫu chiếu rồng đá Ngũ Phúc (Mẫu chiếu thư 07)

Mẫu chiếu đá Tứ Linh

Mẫu chiếu rồng đá Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phượng)
Mẫu chiếu rồng đá Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phượng) (Mẫu chiếu thư 08)

Mẫu chiếu đá Tứ Qúy

Mẫu chiếu đá Tứ Qúy (Tùng, Cúc, Trúc, Mai)
Mẫu chiếu đá Tứ Qúy (Tùng, Cúc, Trúc, Mai) (Mẫu chiếu thư 09)

Mẫu chiếu đá Cá Chép Vượt Vũ Môn

Mẫu chiếu rồng đá Cá Chép Vượt Vũ Môn
Mẫu chiếu rồng đá Cá Chép Vượt Vũ Môn (Mẫu chiếu thư 010)

Mẫu chiếu đá Đầm Sen

Mẫu chiếu rồng bằng đá Đầm Sen
Mẫu chiếu rồng bằng đá Đầm Sen (Mẫu chiếu thư 011)

Mẫu chiếu đá Lưỡng Long Chầu Nguyệt

Mẫu chiếu đá Lưỡng Long Chầu Nguyệt
Mẫu chiếu đá Lưỡng Long Chầu Nguyệt (Mẫu chiếu thư 012)

Mẫu chiếu đá Tùng Hạc Diên Niên

Mẫu chiếu đá Tùng Hạc Diên Niên
Mẫu chiếu đá Tùng Hạc Diên Niên (Mẫu chiếu thư 013)

Mẫu chiếu đá cảnh đồng quê Việt Nam (non nước hữu tình)

Mẫu chiếu đá cảnh đồng quê Việt Nam, non nước hữu tình
Mẫu chiếu đá cảnh đồng quê Việt Nam, non nước hữu tình (Mẫu chiếu thư 014)

Mẫu chiếu đá vinh quy bái tổ

Mẫu chiếu đá vinh quy bái tổ
Mẫu chiếu đá vinh quy bái tổ (Mẫu chiếu thư 015)

Mẫu chiếu đá trắng cảnh long phụng sum vầy

Mẫu chiếu đá trắng cảnh long phụng sum vầy
Mẫu chiếu đá trắng cảnh long phụng sum vầy (Mẫu chiếu thư 016)

Mẫu chiếu đá vàng đẹp

Mẫu chiếu đá vàng đẹp
Mẫu chiếu đá vàng đẹp (Mẫu chiếu thư 017)

Mẫu chiếu đá trạm cảnh mặt trống đồng

Mẫu chiếu đá trạm cảnh mặt trống đồng
Mẫu chiếu đá trạm cảnh mặt trống đồng (Mẫu chiếu thư 018)

Chiếu đá di tích lịch sử tại quảng trường VUA ĐINH TIÊN HOÀNG ĐẾ

Chiếu rồng đá tại di tích lịch sử tại quảng trường vua Đinh Tiên Hoàng
Chiếu rồng đá tại di tích lịch sử tại quảng trường vua Đinh Tiên Hoàng (Mẫu chiếu thư 019)

Mẫu chiếu đá đặt tại khu lăng mộ đá gia đình

Mẫu chiếu rồng đá đặt tại lăng mộ đá gia đình
Mẫu chiếu đá đặt tại khu lăng mộ đá gia đình (Mẫu chiếu thư 020)

Ý nghĩa chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá giúp cho công trình tâm linh thêm phần thẩm mỹ, quyền uy và thể hiện được sự cao quý linh thiêng cho cả kiến trúc. Vì vậy, chiếu đá là một phần không thể thiếu để tạo nên sự hoàn hảo của các thiết kế phong thuỷ hoặc khuôn viên văn hoá truyền thống.

Chiếu rồng còn có ý nghĩa giúp bảo vệ gia đình, gia tộc, dân làng khỏi những điềm hung, xua đi tà khí để chúng không thể xâm nhập vào những chốn thờ tự linh thiêng. Vì rồng đá là một linh vật rất linh thiêng. Tuy là một con vật không có thật nhưng vẫn tạo cho mọi người một niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của nó. Rồng là biểu trưng cho năng lượng của đất trời, cửu ngũ chí tôn. Vì vậy hoa văn rồng trên chiếu đá luôn mang ý nghĩa uy nghi và đặc biệt về mặt tâm linh.

Mẫu chiếu rồng đá Cửu Long Quần Hội có kích thước lớn được ghép lại với nhau.
Mẫu chiếu rồng đá Cửu Long Quần Hội có kích thước lớn được ghép lại với nhau. (Mẫu chiếu thư 021)

Rồng làm bằng đá mang nguyên khí Thổ, trong Bát vận thì rồng đá là cát khí đem đến sự may mắn, công danh, tài lộc. Đặt rồng đá ở những vị trí thích hợp thì cát khí càng nhiều. Ví dụ như các bức phù điêu rồng hay tượng rồng đá nếu được đặt hai bên trái phải của đại sảnh, phòng khách hoặc phòng làm việc sẽ thể hiện được uy quyền của người lãnh đạo và mang đến thuận lợi trong việc giao thương, luôn có quý nhân hỗ trợ, tránh được tai vạ.

Chiếu rồng đá cho nhà thờ họ, đình chùa

Ngoài khu lăng mộ thì các nhà thờ họ, đình chùa và nhiều công trình có quy mô hoành tráng cũng đặt chiếu rồng đá ngay lối vào chính diện. Chiếu rồng bằng đá cho nhà thờ họ, đình chùa ngoài việc thể hiện quyền uy và mang cát khí còn giúp xua đuổi tà ma, trấn giữ các âm hồn vong linh xấu không thể gây hại các kiến trúc này.

Chiếu rồng đá nguyên khối Long Quấn Thủy.
Chiếu rồng nguyên khối Long Quấn Thủy (Mẫu chiếu thư 022)

Cách đặt chiếu rồng đá theo đúng phong thuỷ

Vì là một vật phẩm phong thuỷ nên vị trí đặt hay cách đặt chiếu rồng đá cũng rất quan trọng. Như mọi người đã biết thì chiếu rồng thường đặt ở các bậc thang lên xuống tại những nơi tâm linh. Chiếu rồng cần được đặt ở chính giữa cửa chính chứ không phải các cửa phụ và không đặt lệch. Từ phía người đứng đối diện nhìn qua thì các hoa văn của chiếu đá phải hướng lên trời.

Báo giá chiếu rồng đá đẹp

Đầu tiên chiếu rồng đá được tính theo kích thước xây dựng chiếu. Ví dụ như:

  • Với chiếu rồng có chiều dài từ 1 m – 3 m sẽ có giá thành là 12 triệu / 1 m vuông.
  • Các mẫu chiếu rồng có kích thước từ 2 m – 4 m sẽ có giá thành 16 triệu / 1 m vuông.
  • Đối với các chiếu đá có kích thước lớn hơn 4 m sẽ phải cắt và ghép các tảng đá lớn lại với nhau để tạo hình khối. Vì vậy giá sẽ tuỳ theo số lượng tấm đá ghép và kích thước mới có thể tính được.
giá chiếu rồng đá
Hoàn thiện mẫu chiếu đá Cửu Long tại tỉnh Quảng Ninh (Mẫu chiếu thư 023)

Ngoài ra giá chiếu rồng đá còn dựa vào chất liệu đá, độ dày của đá, mẫu hoa văn sẽ điêu khắc trên đá, khoảng cách vận chuyển, thi công lắp đặt, Vì vậy mức giá trên chỉ là cơ sở ban đầu để tính giá. Để có được báo giá cạnh tranh và chính xác nhất, quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến Đá Mỹ Nghệ Thăng Long qua số 0912 587 562.

Địa chỉ mua chiếu rồng đá uy tín

Tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ninh Bình anh hùng, có nhiều cảnh quan hùng vĩ, và làng nghề truyền thống lâu đời Ninh Vân, Đá Mỹ Nghệ Thăng Long cũng đã kế thừa được những tinh hoa của nghề làm đá mỹ nghệ. Sau hơn 10 năm hình thành phát triển, cơ sở chúng tôi hiện đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, điêu khắc thi công các sản phẩm từ đá. Thăng Long cũng đội ngũ nhân viên có thâm niên trong lĩnh vực thiết kế, điêu khắc đá để tạo ra các sản phẩm hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Thăng Long thi công lắp đặt Long Quấn Thủy
Mẫu chiếu đá Long Quấn Thủy. (Mẫu chiếu thư 024)

Không những vậy, Đá Mỹ Nghệ Thăng Long còn áp dụng công nghệ hiện đại như máy CNC giúp giảm thiểu nhân công, tối ưu giá thành cho khách hàng và đảm bảo tính chính xác của các công trình. Máy móc hiện đại cũng góp phần đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành đúng hẹn cho khách hàng gần xa trên khắp cả nước. Vì vậy, các sản phẩm của Thăng Long luôn có được kiến trúc độc đáo, thẩm mỹ, chính xác và đáp ứng được những yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Quý khách hàng quan tâm tới sản phẩm chiếu rồng đá hoặc các kiến trúc đá, vật phẩm đá khác có thể liên hệ trực tiếp đến Thăng Long theo thông tin sau:

Đá Mỹ Nghệ Thăng Long

Trả lời

Bài viết không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được góp ý của quý độc giả.