[35+] Những mẫu rồng đá đẹp nhất 2024 – Linh vật phong thủy linh thiêng trong văn hóa Việt Nam

rồng đá bậc thềm

Từ xưa đến nay hình tượng con rồng vẫn luôn là biểu tượng của những điều tốt đẹp như hoà bình thịnh vượng, an nhiên. Vì vậy rồng đá là mẫu linh vật linh thiêng được nhiều nơi sử dụng nhằm trấn yểm, thờ cúng hay thể hiện được uy quyền của người chủ.

Trải qua từng thời kỳ thì hình tượng rồng đá lại đổi khác một chút và như bao linh vật khác thì việc đặt để thế nào cho đúng phong thuỷ cũng rất quan trọng.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và những điều liên quan đến tượng rồng đẹp của Việt Nam.

Rồng đá là gì?

Rồng là một loài vật huyền thoại và bí ẩn nhưng được người dân ở khắp nơi tin tưởng vào sự linh thiêng và mầu nhiệm của rồng. Chính vì vậy mà rồng là một trong bộ Tứ Linh (Long – Lân – Quy – Phụng) được nhiều người thờ phụng.

Hình ảnh rồng đá cũng đã được dùng từ thời phong kiến để thể hiện sự quyền uy của các bậc vua chúa. Vì vậy hình tượng rồng mang ý nghĩa hết sức đặc biệt trong văn hoá phương đông.

rồng đá bậc thềm
Rồng là một trong bộ Tứ Linh (Long – Lân – Quy – Phụng) được nhiều người thờ phụng. (Mẫu rồng 01)

Từ đó nhiều gia đình hoặc các nơi linh thiêng cũng mong muốn làm các tượng rồng để thờ cúng và trấn yểm. Tượng rồng đá là tượng được làm bằng các chất liệu đá tự nhiên nguyên khối được điêu khắc tỉ mỉ và tinh xảo. Tượng rồng thường được làm sao cho phù hợp phong thuỷ và mang đến những điềm tốt cho gia chủ và vùng đất như sự an yên, mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà.

xem thêm: [25+] Mẫu nghê đá đẹp – Ý nghĩa phong thủy & Mọi điều cần biết

Cấu tạo chung của tượng rồng đá

Rồng đá thường có tạo hình hoành tráng quy mô để thể hiện được sự quyền uy của mình. Rồng thường có tạo hình đầu to, với râu dài hai bên mép, mắt lồi sáng quắt để trấn yểm hung khí, yêu ma.

Trên thân rồng là các vảy uốn lượn thành nhiều khúc. Chân rồng thường đạp lên mây như thể rồng đang được bay lượn trên bầu trời.

rồng đá bậc tam cấp

(Mẫu rồng 02)

Vì được nhiều người tin thờ và sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi như tại các điểm thờ cúng linh thiên, di tích lịch sử, bậc thềm, để bàn hay cột đá. Mỗi nơi thì cấu tạo rồng đá sẽ khác biệt đôi chút để phù hợp với vị trí và không gian lắp đặt. Nhưng cấu tạo tượng rồng vẫn đảm bảo đúng theo phong thuỷ và ý nghĩa tâm linh để mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình và vùng đất.

Xem thêm: Bậc thềm đá, bậc tam cấp đá xanh đẹp Ninh Bình

Rồng đá thường làm bằng đá gì?

Có rất nhiều loại đá khác nhau có thể chế tác được mẫu linh vật như rồng đá. Mỗi một chất liệu có những ưu khuyết điểm riêng cũng như mang một ý nghĩa phong thuỷ và phù hợp với những cung mệnh khác nhau.

Ngoài ra cũng cần dựa vào vị trí đặt tượng, tổng thể kiến trúc khu vực để lựa chọn chất liệu cho tượng rồng sao cho hài hoà, thẩm mỹ.

Một số chất liệu làm rồng đá phổ biến như đá xanh, đá trắng, đá xanh rêu, đá vàng, đá Non Nước Đà Nẵng, đá cẩm thạch. Thậm chí một số nơi còn dùng đến các loại đá bán quý và đá quý để làm rồng đá.

rồng đá bậc tam cấp nhà thờ họ
Tượng rồng được sản xuất trên chất liệu đá xanh Thanh Hoá. (Mẫu rồng 03)

Tìm hiểu rồng đá trong văn hóa Việt Nam

Rồng đá cũng giống như các yếu tố văn hoá khác sẽ thay đổi theo dòng lịch sử. Tuỳ vào từng thời kỳ và niên đại mà các mẫu linh vật thờ cúng cũng có những thay đổi trong phong cách thiết kế và xây dựng. Ví dụ như:

  • Rồng thời Lý: Thường có đặc điểm mắt to lồi, cằm dưới ngắn, thân rồng uốn lượn mềm mại.
  • Rồng thời Trần: Thân rồng thời này to mập, khỏe chắc. Khúc đầu nới ra uốn lượn đều đặn giống như hình sin rồi thu hẹp dần về đuôi. Đầu rồng có thêm cặp sừng, đôi tai và những chi tiết mới hơn so với rồng thời lý.
  • Rồng thời Lê Sơ: Đầu rồng to với hai nhánh sừng nhô cao, mắt to lồi, bờm mượt cuộn ra phía sau. Lưng rồng đá nhô lên hình vây nhọn theo khúc uốn. Một tay rồng cầm lấy râu rồng. Chân rồng có năm móng sắc nhọn, bên thân rồng có các hình xoắn trang trí, kết hợp với mây đao lửa.
  • Rồng thời Mạc: Rồng thời này cũng có thân mập, uốn lượn đều đặn, bờm kéo dài uốn lượn xuống đến nửa lưng. Rồng có thêm mây đao lửa điểm xuyết trên thân, sóng cuộn phía dưới bụng, chân rồng thường làm ngắn, lông khuỷu sợi đơn uốn xoắn. Đầu rồng có sừng hai chạc, hai mắt lồi to, mũi như sư tử, mồm thú nhô ra phía trước. Các chân rồng thời Mạc chỉ có bốn móng.
  • Rồng thời lê: Rất sinh động với đầu nhô ra, có sừng dài, hai râu mép dài duỗi ra phía trước uốn lượn.
  • Rồng thời Nguyễn: Đây là tượng rồng điển hình của Việt Nam được lưu truyền đến ngày nay, lưu giữ được những tinh hoa văn hoá của dân tộc từ bao đời.

Ý nghĩa của rồng đá trong phong thủy

Rồng đá là một trong những linh vật phong thuỷ phổ biến được sử dụng nhiều trong các không gian tâm linh như chùa chiền, nhà thờ họ, khu lăng mộ. Tượng rồng được sử dụng rộng rãi do các ý nghĩa phong thuỷ và biểu tượng tâm linh cao quý. Dưới đây là một số ý nghĩa đặc biệt của tượng rồng:

1. Rồng đá mang lại may mắn, thuận lợi

Bất cứ gia đình nào cũng mong muốn cả nhà sẽ có được điềm may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Vì vậy khi dùng đến một tượng linh vật nào thì gia chủ cũng rất chú tâm đến những ý nghĩa cát tường, như ý của chúng.

Rồng đá chính là một trong những linh vật mang đến nhiều may mắn và thuận lợi cho vùng đất và dòng tộc. Vì rồng là biểu tượng cho năng lượng đất trời. Cho nên nơi nào có tượng rồng thường sẽ có được những may mắn về công danh, tài lộc.

Rồng cũng phát ra sinh khí tốt tạo nên những ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt và tạo ra thuận lợi cho gia chủ.

2. Rồng đá mang nhiều ý nghĩa về tâm linh

Rồng còn là linh vật trấn yểm không những xua đuổi được tà khí và ma quỷ mà còn giúp gia chủ đề phòng được kẻ tiểu nhân hãm hại gia đình.

Rồng bằng đá đặt trong các khuôn viên tâm linh sẽ giúp xua tan đi các luồng khí xấu và mở ra sự may mắn, tốt lành cho con cháu trong nhà.

Một số người còn đặt tượng rồng trong những không gian sống như phòng làm việc để cầu cho công việc được thăng tiến và phát triển thuận lợi.

3. Mang lại may mắn cho phụ nữ độc thân

Đối với những gia chủ là phụ nữ còn đang độc thân thì rồng đá cũng là một linh vật mang nhiều ý nghĩa may mắn. Vì rồng sẽ giúp cân bằng được năng lượng phong thuỷ trong nhà, giúp hút đi các năng lượng xấu, tăng thêm dương khí và may mắn cho phái nữ.

4. Rồng đá trong xây dựng bậc thềm nhà

Ngoài các không gian tâm linh và thờ cúng thì rồng đá cũng được sử dụng khá phổ biến ở các bậc thềm đá cho các công trình tâm linh.

Rồng đá trong xây dựng bậc thềm nhà không những mang đến không gian đẹp, trang trọng, thẩm mỹ mà còn giúp tăng được vượng khí, may mắn, thuận lợi cho đời sống.

rồng đá bậc thềm
Các mẫu rồng bằng đá trang trí bậc thềm được nhiều người lựa chọn. (Mẫu rồng 04)

Những điều bạn cần lưu ý khi đặt tượng rồng đá

1. Chọn vị trí đặt phù hợp

Dù là tượng rồng cho nhà hay không gian thờ cúng, tâm linh thì cũng phải chọn những vị trí đặt phù hợp về mặt phong thuỷ.

Tượng rồng đá cần được để ở những vị trí thông thoáng, rộng rãi để hấp thụ được nhiều nguồn năng lượng và sinh khí nhất. Đầu rồng cần hướng về nơi có ánh sáng và có thể phóng tầm mắt bao quát khắp không gian.

2. Tránh những điều tối kỵ

Khi đặt tượng rồng đá, gia đình cần tránh những vị trí tối kỵ như hướng cửa sổ hoặc góc nhà. Vì những khu vực này có diện tích hạn hẹp và thiếu ánh sáng nên sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của tượng rồng. Nên đặt tượng rồng ở vị trí này sẽ không phát huy được ý nghĩa phong thuỷ của tượng.

Riêng những tượng rồng có cầm ngọc trai trên tay cần tránh hướng tay về phía cửa dù là cửa sổ hay cửa chính. Tại các khu vực thờ cúng linh thiên thì tượng rồng nên đặt ở ngoài cổng để phát huy vai trò trấn yểm và nên làm tượng có kích thước lớn.

3. Mua tượng rồng đá ở đâu, giá bao nhiêu?

Nói về các linh vật đá hay các tác phẩm điêu khắc bằng đá thì không thể quên được làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình. Đây chính là cái nôi sản xuất ra các mẫu linh vật bằng đá tự nhiên nguyên khối nổi tiếng cả nước, trong đó có cả rồng đá.

Đá Mỹ Nghệ Thăng Long cũng là một cơ sở sản xuất tượng rồng bằng đá kế thừa được những tinh hoa trong nghề điêu khắc đá của làng Ninh Vân ở Ninh Bình. Tại đây các mẫu rồng đá đẹp đều được thực hiện theo chuẩn kích thước và đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Rồng đá được sản xuất tại làng nghề đá Ninh Bình.
Tượng rồng được sản xuất tại làng nghề đá Ninh Bình. (Mẫu rồng 05)

Giá tượng rồng thường được tính theo mét dài cơ sở. Và mỗi mẫu tượng rồng thường có kích thước khác nhau nên giá thường không cố định. Các mẫu đá từ 1m đến 3m thì giá thành thường tốt hơn. Còn các mẫu tượng rồng bằng đá dài hơn thì sẽ khó tìm các phôi đá nguyên khối phù hợp.

Mức giá trung bình cho các mẫu rồng đá bậc thềm thường dao động từ 6 triệu đến 8 triệu. Nhưng mức giá này cũng còn tuỳ vào nhiều yếu tố khác như vận chuyển, lắp đặt, thi công và thời điểm. Vì vậy khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến số 0912 587 562 để được báo giá chính xác nhất.

Những mẫu rồng đá đẹp nhất được lắp đặt trên toàn quốc

Mời quý khách hàng tham khảo thêm một số hình ảnh tượng rồng bằng đá đẹp được Thăng Long chế tác và lắp đặt trên toàn quốc sau đây:

Video sản xuất thi công mẫu rồng bằng đá đẹp do Thăng Long chế tác

Rồng đá - Linh vật đá trấn yểm phong thủy tại khu lăng mộ đá.
Rồng đá – Linh vật đá trấn yểm phong thủy tại khu lăng mộ đá. (Mẫu rồng 06)
Mẫu rồng đá bực thềm được lắp đặt tại Đình làng văn hóa
Mẫu rồng đá bực thềm được lắp đặt tại Đình làng văn hóa. (Mẫu rồng 07)
rồng mây xây dựng trên bậc tam cấp
Rồng mây xây dựng trên bậc tam cấp. (Mẫu rồng 08)
Tượng rồng thời nhà Nguyễn tại khu lăng mộ đá gia đình
Tượng rồng thời nhà Nguyễn được xây dựng tại khu lăng mộ đá gia đình. (Mẫu rồng 09)

Hình ảnh rồng mây bằng dá xanh nguyên khối đặt tại khu di tích Chùa Tam Chúc.

(Mẫu rồng 010)

mẫu rồng đá bậc thềm đẹp

(Mẫu rồng 011)

mẫu rồng mây đá bậc thêm đẹp
Tượng rồng mây đá xanh tự nhiên đang trong quá trình điêu khắc thủ công. (Mẫu rồng 012)
đôi rồng mây bằng đá bậc thềm
Đôi rồng mây bực thềm được lắp đặt tại Đền thờ Bác Hồ Chủ Tịch tại Đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. (Mẫu rồng 013)
rồng đá đẹp uy ghi
Tượng rồng đá đẹp hoàn thiện chuẩn bị được tiếp hành vận chuyển lắp đặt. (Mẫu rồng 014)

mẫu rồng đá đẹp nhà thờ họ

(Mẫu rồng 015)

Qua trình thi công rồng đá bậc thềm tại khu di tích.
Qua trình thi công tượng rồng tại khu di tích. (Mẫu rồng 016)
Tượng rồng đá tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế.
Tượng rồng bằng đá tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế. (Mẫu rồng 017)
Tượng rồng đá tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế.
Tượng rồng bằng đá tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế. (Mẫu rồng 017)
Tượng rồng đá xanh rêu, đá trắng được kết hợp.
Tượng rồng bằng đá xanh rêu, đá trắng được kết hợp. (Mẫu rồng 018)
Đôi rồng đá bậc tam cấp
Đôi rồng đá bậc tam cấp được thiết kế tại khu lăng mộ đá tại tỉnh Nghệ An. (Mẫu rồng 019)
Rồng đá thiết kế đẹp được xây dựng
rồng đá thiết kế đẹp được xây dựng (Mẫu rồng 020)
Mẫu tượng rồng tại kiến trúc tâm linh nhà thờ Họ.
Mẫu tượng rồng tại kiến trúc tâm linh nhà thờ Họ. (Mẫu rồng 021)
Mẫu rồng đá được đặt tại gia đình chú nam tỉnh Bắc Ninh.
Mẫu rồng đá được đặt tại gia đình chú nam tỉnh Bắc Ninh. (Mẫu rồng 022)
Mẫu rồng đá được đặt tại gia đình chú nam tỉnh Bắc Ninh.
Mẫu rồng đá được đặt tại gia đình chú nam tỉnh Bắc Ninh. (Mẫu rồng 022)
Điêu khắc tượng rồng đá thời nhà Trần trong quá trình hoàn thiện.
Điêu khắc tượng rồng đá thời nhà Trần trong quá trình hoàn thiện. (Mẫu rồng 023)
Tượng linh vật hóa mây xây bực thềm đình làng tại Hải Dương.
Tượng rồng mây xây bực thềm đình làng tại Hải Dương. (Mẫu rồng 024)
linh vật nguyên khối
Tượng rồng mây xây bực thềm đình làng tại Hải Dương.
Lắp đặt tượng linh vật tại huyện Quốc Oai - Hà Nội
Lắp đặt tượng rồng đá tại huyện Quốc Oai – Hà Nội (Mẫu rồng 025)
Lắp đặt rồng đá tại huyện Quốc Oai - Hà Nội
Lắp đặt tượng rồng đá tại huyện Quốc Oai – Hà Nội
Mẫu rồng đá Long Quấn Thủy đẹp hút hồn.
Mẫu rồng đá Long Quấn Thủy đẹp hút hồn. (Mẫu rồng 026)

Địa chỉ sản xuất thi công lắp đặt tượng rồng đá đẹp uy tín

Với trên 10 năm kinh nghiệm trong công việc điêu khắc tượng linh vật đá, Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Thăng Long chúng tôi tự tin mang lại cho quý khách hàng những sản phẩm điêu khắc đá để đời mãi đến mai sau.

Thăng Long cũng là địa chỉ sản xuất thi công lắp đặt tượng rồng đá đẹp và uy tín trên khắp cả nước. Thăng Long luôn quan niệm việc chế tác linh vật thờ cúng tâm linh sẽ góp phần xây dựng và giữ gìn những nét văn hoá truyền thống của dân tộc ta. Vì vậy Thăng Long luôn dành hết tâm huyết trong từng sản phẩm của mình.

Ngoài ra, Thăng Long còn nhận xây dựng, chế tác các mẫu sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh khác như:

  • Lăng mộ đá
  • Kiến trúc đá
  • Linh vật đá
  • Đồ thờ đá

Chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

Đá Mỹ Nghệ Thăng Long

Trả lời

Bài viết không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được góp ý của quý độc giả.