[33+] Mẫu thiết kế lăng thờ đá đẹp – Kích thước chuẩn phong thủy

lăng mộ đá xanh thanh hóa

Trong kiến trúc khu lăng mộ đá của gia đình, dòng họ thường không thể thiếu lăng thờ đá.

Vì vậy lăng thờ bằng đá cũng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Và ở mỗi địa phương thì lăng thờ lại có một tên gọi khác nhau. Cũng như chất liệu, hoa văn, kích thước của lăng thờ cũng rất đa dạng.

Cùng Đá Mỹ Nghệ Thăng Long tìm hiểu xem lăng thờ đá là gì và các đặc trưng của nó cũng như những mẫu lăng thờ đẹp để có được lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

Lăng thờ đá là gì?

Lăng thờ đá hay còn gọi là lăng thờ chung hay long đình đá là phần thờ chung của một gia tộc hoặc dòng họ với bát hương, lọ hoa cùng đồ cúng, hương hoa của con cháu trong nhà dâng lên. Có nơi gọi lăng thờ đá là am thờ đá. Một số nơi khác còn gọi là nhà thờ bia hay cây hương đá ngoài trời, có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng vùng miền.

lăng thờ đá cực đẹp chế tác bởi Thăng Long
Lăng thờ đá còn gọi là lăng thờ chung hay long đình đá, am thờ đá, ( Mẫu long đình 01)

Lăng thờ chung thường nằm ở giữa, trong cùng của khuôn viên lăng mộ đá và có kích thước lớn nhất trong tổng thể khu vực.

Lăng thờ chung là bộ mặt của gia tộc thể hiện sự quyền thế và giàu có của dòng họ. Ngoài ra, còn là nơi thể hiện sự hiếu thảo, tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa lăng thờ chung

Lăng thờ chung là một nơi linh thiêng liên kết chặt chẽ giữa con cháu trong nhà và ông bà tổ tiên đã khuất. Trong phong thuỷ âm trạch thì lăng thờ còn được gọi là tiên thiên phong thuỷ, nghĩa là thông qua nơi này mà ban phước lành cho con cháu đời sau.

Chính vì vậy mà việc xây dựng và thờ cúng tại lăng thờ rất được coi trọng. Các lăng thờ được chăm chút cẩn thận tỉ mỉ sẽ giúp tạo ra sinh khí tốt. Chính điều này giúp cho ông bà có thể tiên ngự lâu hơn và phù hộ cho con cháu.

Lăng thờ đá mang ý nghĩa linh thiêng của cả gia tộc
Lăng thờ đá mang ý nghĩa linh thiêng của cả gia tộc, ( Mẫu long đình 02)

Ngoài ra thì lăng thờ chung còn là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đời sau dành cho những người đã khuất. Đây cũng là nơi quan trọng của khu lăng mộ tạo nên nét uy nghiêm cho cả dòng tộc đối với những người bên ngoài.

Các loại lăng thờ

1. Lăng thờ đá đơn và cánh

Lăng thờ đá rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng thiết kế. Nhưng về cơ bản, lăng thờ bằng đá được chia ra làm hai loại: lăng thờ đá đơn và lăng thờ đá cánh. Cụ thể như sau:

 • Lăng thờ đá đơn: Là loại lăng phổ biến từ xưa đến nay và chỉ có phần bàn thờ ở giữa. Kích thước của loại lăng này thường chỉ tầm 1,3 đến 1,6 m.
Lăng thờ đá đơn
Lăng thờ đá đơn, ( Mẫu long đình 03)
 • Lăng thờ cánh: cũng bao gồm một phần thờ ở giữa như lăng thờ đá đơn và mở rộng thêm hai bên tạo thành hai cánh. Lăng thờ này thường có quy mô lớn và phù hợp với các khu lăng mộ rộng.
Lăng thờ đá cánh
Lăng thờ đá cánh, ( Mẫu long đình 04)

2. Phân loại theo đế của lăng thờ

Ngoài ra có thể chia các loại lăng thờ theo loại đế của lăng. Nếu chia theo loại đế thì long đình đá có loại đế sen và đế sập.

 • Đế sen: Đế sen đúng như tên gọi sẽ được chạm trổ cánh sen lên phần đế. Lăng thờ đế sen có hai lớp, một lớp nhám dưới và lớp cánh sen ở trên.
 • Đế sập: Khác với đế sen, lăng thờ đế sập thì chỉ có một lớp đế. Nhưng hoa văn chạm trổ trên đó sẽ phức tạp hơn với đầu hổ phù nổi. Vì vậy lăng thờ đế sập sẽ có giá thành cao hơn.
Lăng thờ chung đế sen
Lăng thờ đế sen, ( Mẫu long đình 05)

3. Phân loại theo loại mái

Cũng giống như khu lăng mộ đá có loại mộ đá hai mái, mộ đá ba mái thì lăng thờ đá cũng có nhiều loại mái khác nhau.

Phân loại theo số lượng mái thì lăng thờ có hai loại phổ biến nhất là hai mái và ba mái. Đây là tầng mái của phần chờ chính ở giữa. Phần mái cao hay thấp, hai mái hay ba mái thường được thiết kế để phù hợp với tổng thể của lăng thờ và khuôn viên xung quanh.

Mẫu long đình đá chân quỳ đẹp
( Mẫu long đình 06)

Lăng thờ ba mái thường có thiết kế đẹp, kích thước hoành tráng với phần mái cao, cong vút kèm theo một số hoạ tiết tinh xảo làm điểm nhấn cho công trình.

Lăng thờ hai mái tuy không hoành tráng bằng nhưng là loại phổ biến nhất hiện nay do giá cả phải chăng và vẫn đảm bảo được độ uy nghi của lăng thờ.

4. Phân loại theo các chi tiết khác

Mọi người cũng phân loại lăng thờ đá theo các chi tiết khác như kiểu đao, đao ống hay đao ngói, kiểu tai như tai mây hoặc tai lá…

Các loại đá dùng để xây dựng lăng thờ đá

1. Đá xanh

Đá xanh là nguyên liệu làm lăng thờ được sử dụng nhiều nhất. Có hai loại đá xanh là đá xanh đen và đá xanh rêu. Đá xanh tuy không mang vẻ sáng bóng như hai loại trên nhưng lại mang vẻ cổ kính, trầm mặc rất hợp với những chốn tâm linh.

Đá xanh là loại vật liệu chế tác lăng thờ phổ biến nhất
Đá xanh là loại vật liệu chế tác lăng thờ phổ biến nhất, ( Mẫu long đình 07)

Loại đá này cũng có độ cứng và bền cao, chịu được môi trường thời tiết khắc nghiệt. Loại đá này cũng rất thích hợp để điêu khắc chạm trổ tạo nên những hoa văn truyền thống phù hợp với phong thuỷ của khu lăng mộ.

2. Đá granite (hoa cương)

Một trong những loại vật liệu để làm lăng thờ là đá hoa cương hay còn gọi là đá granite. Đá hoa cương dùng để làm lăng thờ thường là loại nguyên khối nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài hoặc đá Nghệ An, Thanh Hoá.

Đá hoa cương có nhiều ưu điểm nổi bật như độ cứng vĩnh cửu, hoa văn đẹp tự nhiên, sang trọng, hiện đại. Đá hoa cương còn có bề mặt trơn bóng và màu sắc đa dạng để bạn dễ dàng lựa chọn.

Nhưng thường lăng thờ bằng đá hoa cương lại không phù hợp để chạm trổ hoa văn nên ít được ưa chuộng hơn.

3. Đá trắng

Đá trắng cũng là một loại vật liệu phổ biến cho chế tác lăng thờ. Đá trắng thường có màu sắc sáng, độ cứng cao và bền bỉ với thời gian. Nhưng giá thành của đá trắng khá cao và dễ bị hư hại nếu không giữ gìn cẩn thận.

4. Đá vàng

Đá vàng thì ít gặp hơn thường là loại đá Quỳ Hợp ở Nghệ An. Một số nơi còn gọi đá này là đá vàng gân đỏ cà rốt. Đá vàng rất phù hợp với những quần thể lăng mộ của gia tộc hưng thịnh với màu vàng nổi bật và mang ý nghĩa quyền thế, giàu sang.

Đá vàng cũng có ưu điểm là dẻo dai. Nhưng vì đã có những đường vân tự nhiên màu đỏ nên đá vàng thường chỉ thích hợp làm lăng thờ trơn không có hoạ tiết điêu khắc.

Mẫu long đình đá vàng đẹp nhất hiện nay
Mẫu long đình đá vàng đẹp nhất hiện nay, ( Mẫu long đình 08)

Hoa văn điêu khắc trên lăng thờ đá

Có nhiều hoa văn khác nhau cho các mẫu lăng thờ đá. Những mẫu hoa văn này có thể dựa theo phong tục tập quán từ xưa hoặc theo yêu cầu riêng của khách hàng.

Ví dụ như với những gia đình theo đạo Phật, hoa văn thường được dùng cho lăng thờ đá bao gồm: hoa sen, tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai), cảnh mây trời, chim hạc và đặc biệt là các hoa văn hình rồng.

Lăng Thờ Chung | Long Đình Đá | Đá Mỹ Nghệ Tâm Linh Việt
Lăng Thờ Chung ( Mẫu long đình 09)

Còn với các gia đình theo đạo Công giáo sẽ lựa chọn các hoa văn trong Kinh Thánh như dây nho, bông lúa, Bữa Tiệc Ly, Thánh Giá, Cốc, Chén hoặc hình Chúa, hình Đức Mẹ.

Một số công trình cũng có thể điêu khắc thêm theo yêu cầu của khách hàng như các câu thơ đối hay lời khấn nguyện từ con cháu gửi đến các bậc tổ tiên và các vị thần linh.

Các câu đối ở mặt trước lăng thờ còn là những lời răn nhắc nhở con cháu tu tâm dưỡng tính, sống sao cho tốt đẹp để hưởng được nhiều phúc hơn.

Xây dựng mộ phần cho người đã khuất theo đạo thiên chúa giáo tại Phú Thọ
Xây dựng mộ phần cho người đã khuất theo đạo thiên chúa giáo tại Phú Thọ, ( Mẫu long đình 010)

Đá Mỹ Nghệ Thăng Long có một đội ngũ riêng để thiết kế hoa văn sao cho phù hợp và cân đối với lăng thờ nói riêng và với quy mô cả khu lăng mộ nói chung. Thăng Long cũng có những bậc thầy về điêu khắc đá để tạo nên những hoa văn sắc nét, hài hoà và phù hợp với phong thuỷ.

Kích thước chuẩn phong thủy và giá lăng thờ đá

Kích thước lăng thờ đá hay long đình đá luôn được thiết kế sao cho phù hợp với mặt bằng khuôn viên thực tế của khu lăng mộ. Sau đó, Thăng Long sẽ tính toán kích thước chuẩn theo thước đo Lỗ Ban phong thuỷ để lựa chọn lăng thờ phù hợp nhất cho gia chủ. Thước Lỗ Ban cũng là quy chuẩn được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều năm qua.

Thường thì kích thước lăng thờ sẽ được tính theo phủ bì chân của am thờ, bao gồm chiều dài x chiều sâu của lăng x chiều cao (tính theo cm). Mỗi một kích thước lại mang một ý nghĩa riêng. Cụ thể như sau:

 • Đối với lăng thờ đơn
  • 133 x 97 x 300 ( NGHĨA, QUAN, HƯNG )
  • 147 x 107 x 320 ( HƯNG, HƯNG, VƯỢNG )
  • 155 x 107 x320 ( TÀI, HƯNG, VƯỢNG )
  • 166 x 117 x 320 ( VƯỢNG, ĐINH, VƯỢNG )
 • Đối với lăng thờ cánh
  • 210 x 107 x 320 ( NGHĨA, HƯNG, VƯỢNG )
  • 255 x 107 x 320 ( QUAN, HƯNG, VƯỢNG )
  • 300 x 107 x 320 ( HƯNG, HƯNG, VƯỢNG )
  • 312 x 107 x 320  ( ĐINH, HƯNG, VƯỢNG )
  • 320 x 107 x 320 ( VƯỢNG, HƯNG, VƯỢNG )
  • 350 x 107 x 320 ( ĐINH, HƯNG, VƯỢNG )
  • 370 x 107 x 320 ( QUAN, HƯNG, VƯỢNG )
  • 417 x 117 x 320 ( HƯNG, ĐINH, VƯỢNG )
  • 502 x 117 x 330 ( TÀI, ĐINH, QUAN )

 

Video quá trình thi công, lắp đặt thực tế của lăng thờ chung

Những mẫu lăng thờ bằng đá đẹp 2023

Qua nhiều năm phát triển thì kỹ thuật chế tác lăng thờ bằng đá cũng ngày càng tiến bộ. Vì vậy các mẫu lăng thờ đá không những tăng về số lượng mà cả chất lượng. Các mẫu lăng thờ rất đa dạng với những hoa văn và kiểu dáng khác nhau.

Dưới đây sẽ là một số mẫu lăng thờ đẹp của Đá Mỹ Nghệ Thăng Long để mọi người tham khảo thêm trước khi lựa chọn.

Đền thờ bia đá gia tộc bán tại tỉnh Hà Nam
Đền thờ bia đá gia tộc bán tại tỉnh Hà Nam, ( Mẫu long đình 011)
Mẫu lăng mộ đá xanh nguyên khối trường tồn mãi với thời gian.
Mẫu lăng mộ đá xanh nguyên khối trường tồn mãi với thời gian, ( Mẫu long đình 012)

( Mẫu long đình 013)

( Mẫu long đình 014)

lăng thờ chất liệu xanh rêu cao cấp
lăng thờ chất liệu xanh rêu cao cấp, ( Mẫu long đình 015)
Kích thước long đình đá 210 cm x 107 cm, lắp đặt tại Tỉnh Nam Định
Kích thước long đình đá 210 cm x 107 cm, lắp đặt tại Tỉnh Nam Định, ( Mẫu long đình 016)
Long đình thờ chung bằng đá xanh rêu nguyên khối
Long đình thờ chung bằng đá xanh rêu nguyên khối, ( Mẫu long đình 017)
Cây hương thờ đá đơn giá rẻ
Cây hương thờ đá đơn giá rẻ, ( Mẫu long đình 018)
Lầu thờ bia đá xanh Thanh Hóa
Lầu thờ bia đá xanh Thanh Hóa, ( Mẫu long đình 019)
Long đình đá bán tại thủ đô Hà Nội
Long đình đá bán tại thủ đô Hà Nội, ( Mẫu long đình 020)
Mẫu nhà thờ bia đá chung gia tộc
Mẫu nhà thờ bia đá chung gia tộc, ( Mẫu long đình 021)
Long đình cánh hộp với 3 ô thờ gia tiên
Long đình cánh hộp với 3 ô thờ gia tiên, ( Mẫu long đình 022)
Mẫu lăng thờ đá có thiết kế lớn rất đẹp mắt
Mẫu lăng thờ đá có thiết kế lớn rất đẹp mắt, ( Mẫu long đình 023)
Mẫu long đình hộp, thiết kế 3 gian thờ chung gia tiên
Mẫu long đình hộp, thiết kế 3 gian thờ chung gia tiên, ( Mẫu long đình 024)
mẫu lăng thờ đá lặp đặt tại Hải Phòng
Sản phẩm lăng thờ bia bắn lắp đặt tại tỉnh Hải Phòng, ( Mẫu long đình 025)
Mẫu khu lăng thờ chung công giáo lắp đặt tại Bắc Ninh
Mẫu khu lăng thờ chung công giáo lắp đặt tại Bắc Ninh, ( Mẫu long đình 26)
Mẫu lăng thờ chung đẹp uy nghi
Mẫu lăng thờ chung đẹp uy nghi, ( Mẫu long đình 027)
Bàn giao công trình long đình đơn bằng đá cho gia đình cúng lễ
Bàn giao công trình long đình đơn bằng đá cho gia đình cúng lễ, ( Mẫu long đình 028)

Kinh nghiệm lựa chọn lăng thờ đá cho phù hợp

Việc lựa chọn lăng thờ đá sao cho phù hợp là một điều khó khăn, nhất là đối với những khách hàng mới lần đầu đặt làm, chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực này. Khách hàng sẽ rất khó để tưởng tượng ra lăng thờ như thế nào nếu không có hình mẫu hay bản vẽ thiết kế.

Khách hàng cũng phải cân nhắc lựa chọn giữa nhiều yếu tố như các loại đá khác nhau, mẫu mã hình dạng của lăng thờ, phong thuỷ, hoa văn…

Vì vậy Thăng Long xin tổng hợp một vài kinh nghiệm lựa chọn lăng thờ để khách hàng có thể tham khảo và dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

1. Lựa chọn lăng thờ đá dựa theo loại vật liệu:

Đây là yếu tố đầu tiên mà mọi người cân nhắc khi làm lăng thờ. Chất liệu cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả thẩm mỹ và độ bền của công trình.

Vì vậy đây cũng là một yếu tố khá quan trọng khi cân nhắc lựa chọn lăng thờ. Giữa các loại đá thiên nhiên thường được dùng để làm lăng thờ thì đá xanh là chất liệu được ưa chuộng nhất.

Các loại đá xanh như đá xanh rêu hay đá xanh đen vừa bền đẹp, trường tồn với thời gian mà còn dễ dàng chế tác. Loại đá này cũng rất thích hợp để điêu khắc trạm trổ để tạo nên những hoa văn tinh xảo cho lăng thờ.

Lăng thờ đá xanh thường được nhiều người lựa chọn vì độ bền và tính thẩm mỹ
Lăng thờ đá xanh thường được nhiều người lựa chọn vì độ bền và tính thẩm mỹ, ( Mẫu long đình 029)

2. Lựa chọn lăng thờ dựa theo giá thành

Nên chọn loại nào phù hợp với ngân sách của mình. Nhưng đừng vì vậy mà chọn loại quá rẻ. Vì đây là công trình mang tính chất tâm linh, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Bạn cũng chỉ cần đầu tư vào lăng thờ một lần duy nhất.

Cho nên hãy cân đối ngân sách để làm một lăng thờ có mức phí phù hợp nhưng cũng thoả mãn cả về mặt thẩm mỹ và phong thuỷ.

Lựa chọn lăng thờ có giá cả hợp lý nhưng cũng phải chỉn chu để sử dụng về lâu dài
Lựa chọn lăng thờ có giá cả hợp lý nhưng cũng phải chỉn chu để sử dụng về lâu dài, ( Mẫu long đình 030)

3. Lựa chọn lăng thờ dựa theo kích thước

Kích thước là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cả cuối cùng của lăng thờ đá. Nên khi lựa chọn lăng thờ, khách hàng phải làm sao để cân đối giữa kích thước và giá cả. Nhưng cũng phải tính toán để kích thước lăng thờ phù hợp với quy mô tổng thể của khu lăng mộ. Không thể quá lớn hoặc quá nhỏ.

Các chuyên gia từ cơ sở chế tác như Thăng Long thường sẽ đến đo đạc và đưa ra gợi ý kích thước tiêu chuẩn cho lăng thờ của bạn.

4. Lựa chọn nơi chế tác lăng thờ đá

Một đơn vị uy tín không những đảm bảo được độ hoàn mỹ cho công trình mà còn dễ dàng cho bạn trong quá trình trao đổi và làm việc.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở làm lăng thờ đá khác nhau. Nhưng khi lựa chọn nơi làm, bạn cần cân nhắc xem nơi đó có nhiều kinh nghiệm điêu khắc đá mỹ nghệ không?, các loại vật liệu họ có, tay nghề điêu khắc của thợ…

Nơi sản xuất và thi công long đình đá đẹp

Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Thăng Long là một nơi sản xuất và thi công lăng đình đá đẹp, tận tâm và uy tín. Thăng Long đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc chế tác nhiều loại long đình đá khác nhau như long đình đá trắng, long đình đá xanh, long đình đạo Phật, long đình Thiên Chúa Giáo…

Với những kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm và sự cố gắng học hỏi đổi mới không ngừng, Thăng Long luôn cam kết cho ra những sản phẩm chất lượng và tối ưu ngân sách cho khách hàng.

Thăng Long cũng cập nhật thường xuyên các mẫu long đình đá đẹp và mới nhất theo từng năm nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và tâm linh phong thuỷ.

Tiêu chí của Thăng Long là tư vấn chi tiết trước khi thi công, dành cả tâm huyết trong khi làm, khách hàng hài lòng sau khi hoàn tất.

Thăng Long luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng để tư vấn sản phẩm phù hợp nhất cho khách hàng và chia sẻ thật lòng về những kiến thức phong thuỷ, tâm linh của lăng mộ.

Trên đây là một số thông tin về các loại lăng thờ bằng đá. Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu và đặt làm long đình đá vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận tư vấn miễn phí từ phía cơ sở chúng tôi qua:

Đá Mỹ Nghệ Thăng Long

 

Xem thêm các mẫu mộ đẹp khác

Trả lời

Bài viết không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được góp ý của quý độc giả.