Mộ kết là gì? Mộ phát là gì? Lý giải hiện tượng mộ kết & Mọi điều cần biết

những ngôi mộ kết

Những hiện tượng kỳ bí về mộ kết và lời đồn thổi về chúng vẫn khiến nhiều người lo sợ.

Vì vậy nhiều người khi có mộ kết trong nhà thường muốn bốc mộ hoặc hoá giải nhanh để không bị ảnh hưởng đến cả gia đình. Một số khác thì vẫn chưa biết đâu là mả kết hay mộ phát.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mộ kết và những điều xung quanh chúng.

Mộ kết là gì? Mộ bị kết

Mộ kết hay còn gọi là mả kết là những ngôi mộ trong đó thi thể sau nhiều năm vẫn không hề bị phân huỷ. Hoặc các xác chôn trong đó có phân huỷ nhưng rất ít, không giống với các xác chết bình thường khác. Về mặt tâm linh thì đây là một hiện tượng hết sức huyền bí khiến nhiều người vẫn thường cảm thấy hoang mang lo sợ.

những ngôi mộ kết
Hình ảnh mộ kết nổi tiếng của kẻ ăn mày giúp cụ Chánh Đúc trở nên giàu có

Nhưng theo các nhà khoa học thì đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên bình thường. Với những môi trường đặc biệt thì dù người chết có được chôn bao lâu đi nữa thì cũng không thể phân huỷ được. Để giải đáp cho hiện tượng mộ kết có ba cách nhìn khác nhau như sau:

1. Theo quan điểm dân gian

Trong dân gian thì mộ mả là một hiện tượng siêu nhiên đầy bí ẩn. Theo mọi người truyền tai nhau thì mộ kết là điềm lành và sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng cho con cháu. Nhỡ ai không biết mà lại đào mộ kết thì sẽ ảnh hưởng đến cả gia tộc.

2. Theo quan điểm khoa học

Về mặt khoa học, các nhà nghiên cứu cho biết mả kết là ngôi mộ được đặt vào nơi có trường khí tốt của đất. Vì vậy mà mộ kết thu được năng lượng từ địa huyệt. Mộ kết thường sẽ có những biểu hiện như vị trí đất có long huyệt, đất càng ngày càng nở ra, cây cối xung quanh và bên trên mộ phát triển tươi tốt và có thể cảm nhận được hơi ẩm bốc ra từ khu mộ.

mộ kết
Cây cối xung quanh mộ kết phát triển tươi tốt (Nguồn ảnh: đời sống pháp luật)

Cho nên nhiều người vì muốn thử xem mộ đó có phải mộ kết không thì sẽ cắm một cành cây sắp héo vào mộ. Nếu là mộ kết thì qua ngày hôm sau cành cây đó sẽ tươi trở lại. Hoặc nếu nhìn thấy mộ ngày càng nở rộng ra và có hơi khí bốc lên cũng là mộ kết. Có người còn cho rằng, đứng kế mộ kết sẽ thấy hơi ấm bốc ra và thấy người sảng khoái.

3. Theo quan điểm Phật giáo

Còn trong quan điểm của Phật giáo thì những vong linh khi bỏ thân nếu còn chấp niệm với thân xác mà vong linh lại có phước báu thì họ sẽ trở thành ngạ quỷ có phước. Hoặc đó là những thần linh có phước thì họ cũng sẽ có oai lực. Cho nên họ sẽ tìm cách để bảo trì thân xác của mình bằng mọi cách. Do đó mà có hiện tượng mộ kết.

Đặc điểm nhận biết mộ kết

1. Yếu tố hình thành mộ kết

Mộ kết hay mộ phát phải có đủ ba điều kiện sau để hình thành:

 • Vùng đất tại khu mộ tụ khí trời.
 • Vùng đất có hơi ẩm của nước. (Vì vậy mộ ở trên đỉnh đồi thường không có khí trời mà cũng ít có nước)
 • Người cõi âm trong mộ ở cõi Trời đang thăng tiến hay đang có năng lượng tâm linh cao. (Vì vậy mà mộ kết thường có năng lượng cao hơn mộ thường. Từ đó mà có những hiện tượng lạ xung quanh mộ kết như trương nở, cỏ xanh tốt).

Nhưng vì xác chết đã được chôn cất kỹ lưỡng dưới sâu lòng đất nên để biết đó có phải là một kết không cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, khi gia đình có ý định bốc mộ hay cải táng mộ thì nên đi xem thử mộ có phải mộ kết hay mộ phát không? Nếu không có kinh nghiệm trong việc này thì người dân cũng có thể nhờ đến các thầy phong thuỷ hay nhà ngoại cảm. Vì theo thuyết phong thuỷ tâm linh thì cải táng mộ kết là việc không nên làm.

Mộ kết ở Vĩnh Phúc có mạch nước ngầm
Mộ kết ở Vĩnh Phúc (Nguồn ảnh: Dân Việt)

Thường mộ kết là do phúc phận của dòng họ đã tới ngày thịnh phát. Mộ kết có thể do cố ý (nhờ thầy địa lý hướng dẫn đặt mộ) hoặc do vô tình (thường là trường hợp thiên táng không biết trước) đặt được vào trúng “Long huyệt” (là vùng đất có năng lượng tập trung nhiều). Không phải chỉ có những “Long mạch” khổng lồ kết Huyệt mới hình thành mộ kết. Nhiều trường hợp chỉ có một “con Long” nhỏ cũng đủ để kết mộ và gia đình có mộ kết này cũng làm ăn rất phát đạt .Chính vì vậy tuyệt đối không được di dời phần mộ kết đi.

2. Cách nhận biết mộ kết

Có nhiều cách khác nhau để biết được đâu là mộ kết như nhờ đến các nhà ngoại cảm, cảm xạ, cảm nhận trường khí… Hoặc với một số mộ đặc biệt có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường. Ví dụ như những ngôi mộ kết thường có đất ngày càng nở ra, làm cho ngôi mộ to dần lên. Có khi mộ kết sẽ to như một cái gò.

Ngoài ra, cây cối trên mộ và xung quanh mộ đều rất tươi xanh vì là vùng đất có nhiều sinh khí. Thậm chí là những cành cây héo bị người khác bỏ lại ở vùng mộ kết qua hôm sau cũng mọc rễ, đâm chồi, trở nên tươi tốt. Vì vậy người xưa cũng thường dùng cách này để nhận biết mộ kết. Đó là cắm những cành cây héo vào huyệt kết, nếu cành cây đó sau đó nảy mầm ra hoa thì đó chắc chắn là mộ kết.

mộ kết là gì?
Mộ kết là gì (Nguồn ảnh: Nghĩa trang hoa viên Bình An)

Riêng với lăng mộ xây bằng gạch hoặc lăng mộ đá thì mộ kết thường sẽ có gạch và đá sáng bóng như có lau qua một lớp dầu. Thông thường các ngôi mộ sau một thời gian đều sẽ đóng bụi nhưng mộ kết thì gạch đá ốp vào luôn sáng bóng, sạch sẽ như đã được lau chùi thường xuyên.

Một cách khác để nhận biết mộ kết chính là khi ngồi gần mộ kết sẽ cảm nhận được luồng khí ấm áp và tràn đầy sinh lực lan tỏa vào người, khiến cho cơ thể có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn. Một số mộ cũng có tơ hồng quấn quýt khắp mộ. Vùng đất quanh mộ kết to phình hơn hẳn hoặc có rắn vàng trú ngụ ở đó.

Ngoài quan sát bề ngoài thì gia chủ cũng có thể xác định đó có phải là mộ kết hay không bằng cách là đào đất lên tới vị trí quan tài nhưng chưa lật nắp vội. Sau đó, dùng một con dao phạt vào một góc ở quan tài cho hé một lỗ nhỏ, rồi thắp nến ở vị trí đó nếu nến tắt chứng tỏ mộ đó là mộ kết.

Trong trường hợp vì gia chủ không biết nên tiến hành lật nắp quan tài mà thấy được các biểu hiện như đất đào lên có cảm giác ấm nóng, xương cốt trong quan tài kết thành tượng, mặt trong nắp quan tài có những giọt nước đục như sữa, tơ hồng giăng kín bên trong nắp quan tài. Nếu gặp những trường hợp này thì gia chủ cần đổ xôi vào, lấp mộ và về làm lễ tạ mộ chu đáo.

Mộ phát là gì? Các loại mộ kết phát

Mộ kết được chia làm 2 loại đó là: mộ kết là mộ đại quan và mộ phát. Vậy mộ kết và mộ phát là gì và khác nhau ra sao?

1. Mộ kết là mộ đại quan

Khi kết thì trong áo quan sẽ hình thành nên một màng trắng bao phủ thi hài. Màng này càng kín dần theo thời gian và sẽ che lấp hết bề mặt của xác chết. Chỉ cần có khí lọt vào trong áo quan thì lớp màng trắng này sẽ biến mất rất nhanh. Những người có năng lực đặc biệt hay đã khai mở nhãn thần có thể nhìn thấy lớp màng trắng này trong mộ qua nhiều lớp đất.

mộ phát là gì
Mộ kết phát (Nguồn ảnh: hoa viên Thiên Đức Vĩnh Hằng)

2. Mộ phát

Mộ phát là gì? Mộ phát là những mộ đã cải táng rồi và thấy trong tiểu sành có màu hồng rực. Màu hồng càng rõ thì chứng tỏ mộ đang phát tốt. Người khai mở nhãn thần cũng có năng lực nhìn thấy được màu hồng trong tiểu sành.

Mộ kết tốt hay xấu?

Trong quan điểm tâm linh dân gian, những người trong mộ kết thường là người lúc sống được mọi người yêu quý kính trọng, tích được nhiều phước đức. Vì thế mà mộ kết là những ngôi mộ đã có sẵn lượng sinh khí tốt. Nếu con cháu, người thân của những ngôi mộ kết này biết cách xử lý cho tốt thì sẽ được người âm phù hộ, độ trì. Cả gia đình sẽ được an vui, may mắn. Gia đình có mộ kết thường gặp những điều may mắn như gia đình làm ăn phát đạt, con cháu thông minh ngoan ngoãn, sự nghiệp thuận lợi thành công.

hiện tượng mộ kết
Hiện tượng mộ kết mang lại điềm tốt cho gia tộc (Nguồn ảnh: Bát Tràng)

Mộ kết có mấy loại?

Mộ thường kết từ chân lên tới đầu. Nhưng cũng có vài ngôi mộ do kết cấu của “Long mạch” và của mộ sẽ kết theo chiều ngược lại. Mộ kết có nhiều dạng kết khác nhau như mộ kết mạng nhện, mộ kết tơ hồng, mộ kết băng, mộ kết chu sa… Có các màu từ xám đến trắng, hồng, đỏ như chu sa là loại mạnh nhất.

 • Trường hợp nấm mốc: Là khi xác người chết vẫn còn nguyên vẹn và bên ngoài được bao bọc bởi một mạng tơ trắng hay xanh, vàng, do ngoại bì biến thái.
 • Trường hợp kết mối (mối đùn): Là mối tập hợp tạo thành một lớp keo kiên cố như xi măng bảo vệ hài cốt.
 • Trường hợp kết thủy (thủy tụ): Là khi xác chết được bao bọc bởi một lớp nước giống như nước dùng để ướp xác. Nếu bốc mộ thì nước bên trong sẽ nhanh chóng hóa đục và bộ hài cốt trong đó tức khắc sẽ ngả sang màu đen.

Điều gì xảy ra khi phá bỏ mộ kết?

Theo quan niệm thì mộ kết mang đến những phúc lộc, hưng thịnh cho gia tộc. Ngược lại, nếu gia đình không biết mà chẳng may phá bỏ mộ kết thì gia tộc sẽ gặp vận hạn xui xẻo. Vì theo sư thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ thì: trong quan điểm Phật Giáo, nếu mọi người phá bỏ mộ kết, các vị quỷ thần sẽ nổi giận. Họ sẽ trách phạt và ảnh hưởng đến con cháu.

Vì vậy, rất nhiều trường hợp khi phá bỏ mộ kết thì gia đình thường hay xảy ra chuyện không vui, thậm chí gia đình lụn bại. Vì vậy nếu không biết hoặc không tìm hiểu kỹ mà lỡ động vào mộ kết hay xử lý không đúng thì sẽ không tốt.

Mộ kết có nên bốc?

Nhiều người nói phá mộ kết thì sẽ gặp tai hoạ (mộ hung). Vì vậy không được phép chạm vào mộ kết. Nhưng thật ra mỗi người âm chỉ có thể hỗ trợ con cháu trong vòng 7 đời tính từ đời của người chết trở đi. Và thường là những người âm có năng lượng cao mới có thể làm được điều đó.

Còn những người bình thường không có năng lượng tâm linh cao thì chỉ hỗ trợ khoảng 4 đời sau. Trong khoảng thời gian này, dù là mộ kết hay mộ thường thì người âm vẫn có thể phù hộ cho con cháu trong nhà. Người cõi âm chỉ không giúp đỡ nếu con cháu vô ơn bội nghĩa, không biết nghĩ đến ông bà, tổ tiên. Nếu là những người sống không có đức thì dù có phá mộ hay không cũng đều không được hưởng phước.

Theo quan điểm này thì không phải là không được bốc mộ kết. Với những ngôi mộ kết sẽ không bốc mộ được như các ngôi mộ thông thường khác. Mà nên có sự tham khảo với các thầy phong thuỷ, địa lý trước khi tiến hành. Cách thông thường để xử lý mộ kết là xây lăng mộ đá kiên cố hơn cho mộ chứ không di dời hay phá mộ.

Lỡ bốc phải mộ kết thì phải xử lý như thế nào ?

Không phải lúc nào người dân cũng xác định được có mộ kết, mộ phát trước khi cải táng. Có gia đình, khi đã đào mộ, mở nắp quan tài ra mới phát hiện có kết bên trong. Với trường hợp này, cần nhanh chóng có biện pháp khắc phục để tránh ảnh hưởng đến sự hưng thịnh chung của cả dòng tộc.

Với những trường hợp này, khi thấy mồ mả kết phát gia đình sẽ tiến hành đồ xôi trắng, đổ vào trong áo quan và lấp lại. Sau đó gia chủ nên làm lễ cúng ngay để bảo đảm khí tốt trong mộ không bị thất thoát đi quá nhiều. Ngoài ra, tùy từng trường hợp, như tuổi của người đã khuất mà có cách xử lý hiện tượng mộ kết khác nhau. Vì vậy gia đình có thể tìm đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này.

Cách hóa giải khi gặp hiện tượng mộ kết

Khi vong linh còn chấp niệm thì vong linh cũng chịu khổ. Khi mộ biến đổi, thân xác sẽ bị huỷ hoại hay trâu bò giày xéo cũng khiến nhiều chuyện phát sinh. Trong khi đó, đạo Phật thường giúp cho các vong linh được giác ngộ để được siêu thoát và không chấp trước vào thân. Từ đó không chấp trước vào chuyện mồ mả nữa.

Cho nên với những trường hợp nhà có mộ kết cần phải sang cát hay di chuyển mộ thì phải lập đàn và thỉnh những bậc chân tu, thật đức đến làm lễ siêu độ cho vong linh. Trong lễ, các bậc chân tu sẽ khai thị cho vong linh giác ngộ. Tự bản thân họ sau đó không chấp trước mộ nữa, không chấp trước thân xác nữa. Nhờ vậy mà cả gia tộc sẽ được yên ổn.

Phân biệt mộ trùng với mộ kết

Mộ trùng hay mộ phạm trùng cũng có đặc điểm giống mộ kết là chôn cất nhiều năm nhưng xác không tan, không phân hủy nên thường nhầm lẫn.

Mộ kết và mộ trùng là hai kiểu mộ trái ngược nhau, một bên thì mang lại phúc đức cho con cháu còn một bên thì chỉ toàn mang lại những điều xui rủi. Vì vậy, con cháu phải biết cách nhận diện đâu là mộ kết, đâu là mộ trùng để có cách xử lý kịp thời. Chỉ có như thế thì con cháu mới có thể yên ổn làm ăn được.

Từ xưa đến nay mọi người vẫn quan niệm việc động mộ hay mộ trùng là cực kỳ nguy hiểm và quan trọng. Vì nếu không có cách hoá giải phù hợp sẽ khiến cả gia đình rơi vào tình trạng thất bát, tiền tài nhanh chóng “không cánh mà bay”.

1. Dấu hiệu mộ trùng

Nếu trong nhà thường xuyên có trục trặc, bất hoà hoặc công việc không thuận lợi có thể là một lời “nhắc nhở” của người đã khuất cho con cháu trong nhà về việc mộ bị động hay mộ trùng. Ví dụ như nếu nhà nào cứ liên tục gặp chuyện xui rủi, con cái ốm đau bệnh tật, đi đường thì gặp tai ương, vận rủi mãi đeo bám thì có thể mộ trong gia đình đã “bị động”. Khi đó, người đứng đầu trong gia đình cần phải kiểm tra xem mộ phần nhà mình có dấu hiệu gì bất thường không. Một số dấu hiệu mộ trùng như:

 • Mộ phần bị sụt lún đất, các lớp đất lõm hẳn xuống hoặc sạt lở ở một góc của mộ.
 • Xung quanh lăng mộ có mùi khó chịu, có thể bị ô nhiễm đất đai dẫn đến mùi tanh hôi.
 • Khu lăng mộ bị ngập nước hoặc có vũng nước tù đọng đã lâu.
 • Người đã khuất trong gia đình hay xuất hiện trong mơ của người thân gia đình để trách mắng con cháu.
 • Khu vực mộ phần bị trâu bò giày xéo, phóng uế hoặc có người đào kênh mương gần đó khiến cho không gian yên bình của nơi đây bị quấy nhiễu.
 • Rễ cây hoặc thân cây mọc xuyên qua mộ, thậm chí đội lên nắp tiểu quách khiến người âm không được yên nghỉ.

Theo quan niệm dân gian thì nếu mộ có những dấu hiệu này, gia đình cần phải nhanh chóng tìm cách hoá giải ngay lập tức. Vì để càng lâu thì vong linh tổ tiên sẽ càng tức giận. Các chuyên gia về mặt phong thuỷ học cũng cho rằng việc mộ trùng sẽ khiến cho gia tiên không còn phù hộ cho con cháu trong nhà nữa. Cho nên con cháu trong nhà sẽ luôn gặp phải đấu đá, tai ương, bệnh tật, bất hoà và công việc học hành đều không thuận lợi.

2. Cách xử lý mộ bị động

Nếu gia đình gặp phải hiện tượng mộ trùng hay mộ động thì cần hoá giải theo những cách làm sau:

 • Nếu mộ bị động do tác động bên ngoài như địa chất thay đổi, rễ cây phát triển đâm qua mộ, động vật hay trẻ con tác động thì gia chủ hãy làm lễ tạ thổ thần. Lễ cúng chỉ cần đơn giản một bát cơm trứng, rượu, vàng mã, trầu, nước, quần áo, vàng mã để tạ lễ với thổ thần nơi đó.
 • Nếu mộ trùng do bị động phần âm, nghĩa là khi chôn cất gia chủ không xem kỹ hướng và địa thế khu đất. Nên chọn nhầm khu đất không “sạch” khiến cho linh hồn người mất thường xuyên bị quấy rầy. Nếu vậy thì gia chủ nên làm lễ cải táng mộ lần hai và di dời mộ qua chỗ đất đẹp hơn để người đã khuất được yên nghỉ.
Lễ tạ mộ phát
Cần xem kỹ hướng đất khi lập mộ (Nguồn ảnh: phong thuỷ gốc)

Dù là vấn đề tâm linh và chưa được nghiên cứu nhiều nhưng việc mộ trùng được rất nhiều người tin tưởng và mong sẽ có cách giải quyết để người thân quá cố của mình được an nghỉ. Và theo văn hoá của người Việt thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nên mọi người vẫn mong có thể làm những gì tốt nhất và theo đúng lễ nghi cho mồ mả của ông bà tổ tiên. Nên nếu thấy những dấu hiệu mộ bị động thì tốt nhất bạn nên di dời và làm lại lăng mộ mới để mộ được sạch sẽ và giúp cho gia đạo bình an.

Lễ tạ mộ kết và những điều cần biết

1. Lễ tạ mộ kết là gì?

Lễ cúng tạ mộ là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt. Người Việt Nam trước giờ luôn sống theo đạo lý trọng tình nghĩa và có niềm tin vào đời sống tâm linh. Vì vậy mà mọi người luôn quan tâm đến việc chăm sóc bài vị tổ tiên, xây dựng lăng mộ tổ tiên ông bà, dâng lễ vào các dịp lễ cúng… Ngoài ra khi xây dựng mộ hay lập mộ, cải táng mộ thì mọi người cũng có những lễ cúng mộ riêng. Các nghi lễ này còn được gọi là lễ tạ mộ kết.

Nghi lễ này có thể khác nhau theo vùng miền và nên tham khảo qua với những người có kinh nghiệm để nghi lễ được thực hiện chính xác nhất. Lễ tạ mộ cũng cần xem ngày giờ. Tạ mộ thường được diễn ra vào thời điểm điều kiện  thời tiết thuận lợi, hanh ráo, ấm áp.

lễ tạ mộ kết
Hình ảnh cúng lễ tạ mộ kết (Nguồn ảnh: An Cư)

2. Lưu ý khi cúng tạ mộ

Trong lễ tạ mộ, cha mẹ có thể cho trẻ đi theo tạ mộ, vừa để biết được vị trí phần mộ, vừa để dạy cho trẻ kính trọng, hiếu lễ với tổ tiên.

Tránh đi tạ mộ quá sớm bởi lúc đó sương đêm chưa tan hẳn, không tốt.

Cũng không nên đi quá muộn bởi lúc chiều tối và ban đêm âm khí rất nặng nề, không tốt cho sức khỏe người đi làm lễ cúng tạ mộ.

Khi thời tiết có mưa gió, sấm chớp thì không nên đi tạ mộ.

Nghi lễ tạ mộ nên làm đơn giản, không nên quá linh đình, tốn kém vô ích. Cũng không nên nặng về hình thức, đốt vàng mã lớn sẽ không có tác dụng nhiều.

Không nên ăn đồ cúng ngay tại nghĩa trang. Như thế rất dễ bị lạnh bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và còn không tốt về mặt tâm linh.

Không nô đùa, ngồi lên những ngôi mộ trong khi hành lễ tạ mộ vì bị coi là bất kính.

Sau khi đi tạ mộ về, tốt nhất nên hơ lửa hoặc tắm nước gừng để thanh lọc các âm khí bám vào người và quần áo.

Lời kết

Trên đây là chi tiết những điều cần biết về mộ kết. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu xây mộ, cải táng mộ cũng nên tìm đến những địa điểm làm lăng mộ uy tín và am hiểu về phong thuỷ để tạo ra những ngôi mộ chất lượng nhất cho người thân đã khuất của mình. Thăng Long là cơ sở uy tín có hơn 10 năm trong nghề chế tác, điêu khắc, thi công các loại công trình đá mỹ nghệ như lăng mộ đá, đồ thờ đá, kiến trúc đá và linh vật đá. Các sản phẩm đều được làm bằng các chất liệu thiên nhiên tốt nhất và phù hợp với phong thuỷ tâm linh. Liên hệ để biết thêm chi tiết:

Đá Mỹ Nghệ Thăng Long

Trả lời

Bài viết không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được góp ý của quý độc giả.