Ý nghĩa của hang đá Giáng Sinh và các nhân vật trong đó

Hang đá giáng sinh đạo công giáo

Giáng Sinh là ngày lễ đẹp nhất trong năm khi nhà nhà trang hoàng, khắp nơi đèn đóm lung linh, còn các nhà thờ thì nhộn nhịp và tráng lệ. Các vật trang trí thường thấy nhất của mùa giáng sinh là cây thông noel, vòng lá mùa vọng, ngôi sao, tất và các món quà. Đặc biệt nhất phải kể đến các hang đá. Không chỉ các nhà thờ mà nhà của những người Đạo Công Giáo  cũng tự làm các hang đá cho riêng mình. Vậy bạn có biết ý nghĩa của hang đá là gì và các nhân vật trong hang đá là ai không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Ý nghĩa của hang đá Giáng Sinh

Ngày lễ Giáng Sinh và hang đá Bê-lem luôn gắn liền với nhau đến mức mà không thể nào không thấy hang đá Giáng Sinh trong ngày Noel. Hang đá mang ý nghĩa đặc biệt vì trong lịch sử, Chúa Giêsu đã được sinh ra trong một hang đá nhỏ tại thành Bê-lem. Vì vậy, ngày nay vào mùa lễ Giáng Sinh mọi người vẫn thường làm hang đá để dựng lại hoạt cảnh ngày Chúa sinh ra đời.

Hang đá giáng sinh đạo công giáo
Hang đá Giáng Sinh mang những ý nghĩa cao đẹp

Vì vậy vào ngày Giáng Sinh ngoài việc tham dự Thánh Lễ  thì mọi người còn đọc kinh cầu nguyện  trước hang đá. Mọi người nhìn thấy hang đá vừa để nhớ đến Chúa Giêsu và cũng để cầu nguyện những điều tốt lành cho gia đình.

Ý nghĩa của các nhân vật trong hang đá Giáng Sinh

Hang đá có thể được làm đồ sộ hoành tráng hoặc chỉ là một cảnh nhỏ đơn giản. Nhưng dù lớn hay nhỏ thì hang đá vẫn cần đầy đủ 11 hình tượng và nhân vật sau để thể hiện được trọn vẹn ý nghĩa của nó.

Bầu trời đêm cùng những vì sao

Vì trong tương truyền thì Chúa Giêsu được sinh ra trong một đêm Đông lạnh lẽo nên các hang đá vẫn thường được tô điểm thêm bầu trời đêm. Còn các vì sao chính là tín hiệu để dẫn các nhà thông thái đến chiêm ngưỡng Chúa Hài Đồng.

Hang đá giáng sinh đạo công giáo
Bầu trời đêm cùng những ánh sao là khung cảnh đặc trưng của hang đá

Nhưng bầu trời đêm cùng những vì sao sáng còn mang một ý nghĩa khác. Đó là cuộc sống đôi lúc sẽ phải trải qua những đêm đen tối. Nhưng dù vậy thì Chúa vẫn không bỏ rơi chúng ta. Và Người sẽ giống như ánh sáng soi đường chỉ lối cho những người khổ đau.

Những tàn tích đổ vỡ

Những đau khổ và tiêu cực của thời bấy giờ là do sự sa ngã của loài người mà ra. Cũng giống như những tàn tích đổ vỡ xung quanh hang đá. Nhưng giữa sự hoang tàn đó lại có một tia hy vọng của sự sống mới.

Vì vậy mà tàn tích đổ vỡ lại được xem là khung cảnh tuyệt mĩ. Nó làm nổi bật sự tương phản giữa một thế giới suy tàn và một tương lai tươi sáng cùng sự xuất hiện của Chúa Giêsu.

Bầy cừu

Bầy cừu, dòng suối, ngọn núi cũng là những cảnh thường thấy trong hang đá Giáng Sinh. Chúa Giáng Sinh được sự chứng kiến của vạn vật và tất cả đều vui mừng vì sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế.

Hang đá giáng sinh đạo công giáo
Luôn có các con vật như cừu, dê, lừa trong khung cảnh hang đá

Các thiên thần và ngôi sao dẫn đường

Các thiên thần vây quanh chúc tụng Chúa Hài Đồng Giáng Sinh. Cùng ngôi sao dẫn đường đưa mọi người đến chứng kiến giây phút thiêng liêng. Đây cũng là dấu chỉ cho thấy mọi người đều được mời gọi đến thờ phượng Chúa.

Các mục đồng

Mục đồng là những cậu bé chăn trâu chăn cừu. Những đứa bé không biết gì và thường không được xem trọng. Nhưng ở hang đá các mục đồng lại là những người đầu tiên nhìn thấy được sự kỳ diệu. Đó cũng là đánh dấu của sự cứu rỗi. Những người khiêm tốn nhất cũng có thể chào đón sự kiện trọng đại.

Những người ăn xin nghèo túng

Giống như những đứa trẻ mục đồng, những người ăn xin nghèo túng cũng thường bị xã hội khinh thường. Nhưng Chúa không chê bai họ và biết được sự giàu có trong tim họ. Vì vậy họ cũng có quyền diện kiến chân dung Chúa Hài Đồng.

Hang đá giáng sinh đạo công giáo
Chúa Giáng Sinh với sự chứng kiến của những người nghèo khó

Dân chúng trong vùng

Từ những người thợ rèn đến những người chơi nhạc. Từ già trẻ, gái trai, mọi màu sắc tộc. Thiên Chúa không phân biệt ai. Mỗi người đều xứng đáng để hưởng niềm vui và ơn Chúa.

Đức Mẹ Maria

Đức Mẹ Maria thường ở trung tâm hang đá bên nôi của Chúa Hài Đồng. Người là hiện thân của sự hy sinh và tấm lòng cao cả. Mẹ cũng là người sống trọn đức tin và làm theo lời Chúa. Không chỉ bảo vệ con mình mà còn mời gọi mọi người đến xem sự thiêng liêng.

Thánh Giuse

Thánh Giuse là hiện thân của một người đàn ông chính trực, luôn tin tưởng và phó thác bản thân mình theo ý Thiên Chúa. Giữa những bí ẩn lớn lao và sự hoài nghi của nhân loại, Thánh Giuse vẫn một mực tin tưởng Chúa Giêsu và mẹ Maria là hiền thê của mình.

Hài nhi Giêsu

Hài nhi Giêsu là tâm điểm của hang đá và cũng là tâm điểm của đêm Giáng Sinh. Giữa đêm tăm tối và chiếc nôi bện bằng máng cỏ đơn sơ, sự xuất hiện của Chúa Giêsu đã khiến cho mọi vật bừng sáng và tươi vui hẳn lên. Dưới hình hài một đứa trẻ là cả một nguồn sức mạnh mang đến chương mới cho nhân loại.

Hang đá giáng sinh đạo công giáo
Hài nhi Giêsu thắp sáng hang Bê-lem tăm tối

Các đạo sĩ

Các đạo sĩ hay những nhà thông thái là những người sau cùng được chứng kiến Chúa sinh ra đời. Họ đã phải vượt bao khó khăn mới đến được hang Bê-lem. Họ là những người giàu có, các bậc hiền triết nhưng giữa khung cảnh nghèo nàn họ lại lập tức quỳ xuống để tôn thờ Người.

Hang đá Giáng Sinh mang một ý nghĩa cao đẹp về sự ra đời giữa nơi hoang tàn của Chúa Giêsu, đấng xoá tội trần gian. Phúc cho ai được chiêm ngưỡng giờ khắc linh thiêng ấy. Và cho đến ngày nay hang đá Giáng Sinh vẫn mang trong mình những ý nghĩa cao đẹp như vậy.

Bài viết của Đá Mỹ Nghệ Thăng Long mong rằng đã làm sáng tỏ cho những ai vẫn thường đến xem hang đá Giáng Sinh mà chưa biết được ý nghĩa linh thiêng của nó. Ngoài ra, nếu có nhu cầu làm các kiến trúc đá, linh vật đá hay lăng mộ đá, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Thăng Long

Địa chỉ: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình.

Điện thoại: 0912 587 562.

Email: tranthang9608@gmail.com

 

Trả lời

Bài viết không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được góp ý của quý độc giả.