Noel ngày mấy? 24 hay 25 tháng 12 mới là Noel?

noel ngày mấy là đúng

Noel là thời gian đẹp nhất trong năm ở khắp mọi nơi trên thế giới vì thời gian này khắp nơi đều trang trí đèn đóm rất lung linh. Những người trong đạo công giáo thì tổ chức đón giáng sinh trước cả tháng. Cả các công ty và cửa hàng cũng dành cả thời gian cuối năm để trang hoàng và gọi chung là mùa lễ hội cuối năm. Nhưng đối với nhiều người ngoại đạo họ sẽ không rõ thật ra Noel ngày mấy? 24 hay 25 tháng 12 mới thật sự là ngày Noel? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Noel ngày mấy?

Lễ Giáng Sinh, lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel (Nô-en) hay Christmas (Xmas) là tên gọi chung của ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời. Đây là một trong những ngày lễ trọng của các tín hữu Kitô giáo vào ngày 25 tháng 12 hằng năm. Nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng Noel là ngày 24 tháng 12. Và nhiều người vẫn tự hỏi Noel ngày mấy mới đúng?

noel ngày mấy là đúng
Noel ngày mấy? 24 hay 25 tháng 12

Ngày lễ Giáng Sinh được cử hành chính thức ngày 25 tháng 12 hằng năm. Nhưng thường từ chiều ngày 24 các nhà thờ đã bắt đầu Thánh Lễ và đọc kinh để mừng. Vì theo lịch Do Thái, thời điểm để bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Cho nên lễ ngày 24 gọi là “lễ vọng” còn ngày 25 tháng 12 là “lễ chính ngày”.

Ý nghĩa các tên gọi khác nhau của Noel

Noel có rất nhiều tên gọi nhưng thật ra đó là từ chỉ ngày này trong từng ngôn ngữ. Ví dụ như theo tiếng Việt thì là Giáng Sinh. Noel là từ tiếng Pháp, phiên âm ra tiếng Việt là Nô-en, có nghĩa là ngày sinh. Trong sách Phúc Âm Matthêu thì Noel còn xuất phát từ danh hiệu Emmanuel nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

noel ngày mấy là đúng
Noel là từ tiếng Pháp ý chỉ ngày sinh

Còn tên gọi phổ biến nhất trên toàn thế giới là từ tiếng Anh – Christmas. Chữ Christ là để chỉ Đức Giêsu, còn chữ Mas có nghĩa là giờ Thánh Lễ . Do đó, Christmas là chỉ ngày Thánh Lễ mừng Đức Kitô.

Sự tích ra đời của Chúa Giêsu

Theo sách Phúc Âm, chúa Giêsu được sinh ra bởi Đức Mẹ đồng trinh Maria. Vì mẹ Maria và thánh cả Giuse không tìm được chỗ trọ qua đêm nên đã hạ sinh ngài trong một máng cỏ ở hang Bethlehem.

noel ngày mấy là đúng
Sự ra đời của chúa Giêsu

Ngay khi Giêsu ra đời các thiên sứ đã loan tin mừng người này sẽ là Đấng cứu thế và các mục đồng cùng đến chiêm bái. Còn các nhà thông thái thì đã đi theo một ngôi sao để đến hang Bethlehem và dân tặng những vật phẩm cho Chúa hài đồng vì họ tin rằng Ngài sinh ra để làm vua Do Thái. Đức vua lúc bấy giờ nghe được nên liền ban lệnh tàn sát tất cả bé trai mới sinh ở Bethlehem nhưng may mắn là gia đình Giêsu đã kịp chạy trốn và định cư tại Nazareth.

Lễ Giáng Sinh ở các nước trên thế giới

Tại các quốc gia Châu Âu thì Noel là ngày mấy?

Hầu hết các nước châu Âu thì họ tổ chức Noel vào ngày 25 và 26 tháng 12. Đây là ngày quốc lễ được nghỉ phép có tính lương cho tất cả người lao động. Các cửa hàng thì tấp nập, nhộn nhịp cùng nhiều chương trình khuyến mãi. Còn đường phố thì rực rỡ sắc màu lung linh của các dãy đèn và cây thông.

noel ngày mấy là đúng
Noel ở các quốc gia châu Âu với tuyết trắng và đèn lung linh

Còn trong các gia đình thì sau lễ chiều ngày 24 tháng 12 thì mọi người đã tổ chức tiệc ăn mừng và trao quà cho nhau lúc nửa đêm. Riêng tại Đức thì vào các ngày này không được phép làm ăn kinh doanh trừ các phương tiện công cộng. Tại Anh thì mọi người hay tặng quà vào ngày 26 tháng 12. Còn tại Hà Lan thì không khí lễ hội đã bắt đầu từ ngày 6 tháng 12 rồi.

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh với người dân Mỹ

Giáng Sinh được xem là ngày lễ lớn nhất ở Mỹ, thậm chí hơn cả ngày năm mới. Nó giống như ngày Tết ở Việt Nam, là dịp mà gia đình cùng sum họp ăn uống và chúc mừng nhau. Chính vì vậy mà người dân ở đây chuẩn bị cho Noel rất sớm. Từ cuối tháng 11 là mọi người đã bắt đầu chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh thật hoành tráng.

Noel ở Việt Nam có gì khác biệt?

Dù không phải là ngày quốc lễ nhưng từ lâu Noel đã là một dịp đặc biệt của Việt Nam. Với cộng đồng người công giáo khổng lồ trải dài khắp đất nước cũng như các nhà thờ đẹp cùng nhau trang hoàng, Noel đã mang đến không khí lễ hội trên từng con đường.

noel ngày mấy là đúng
Noel cũng là dịp lễ đặc biệt tại Việt Nam

Người dân Việt Nam cũng trang trí Noel từ đầu tháng 12, đi lễ và ăn uống chúc mừng từ ngày 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12. Đây không chỉ là dịp để mọi người cùng nhau chuẩn bị trang trí mà còn là lúc để mọi người chúc nhau những điều tốt đẹp, an lành.

Mong là bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc được cho mọi người là Noel ngày mấy. Riêng năm 2020 thì Noel 25 tháng 12 rơi đúng vào thứ sáu và tiếp nối là các ngày cuối tuần. Vì vậy mọi người sẽ có thêm thời gian dành cho gia đình và người thân. Hy vọng mọi người sẽ có một lễ Giáng Sinh an lành bên những người thân yêu. Theo sau đó sẽ là dịp năm mới và Tết Nguyên Đán. Nếu bạn có nhu cầu làm những bàn thờ công giáo bằng đá để cầu nguyện hay làm mới mộ phần cho người thân đã khuất thì cũng có thể tham khảo qua các kiến trúc đá, đồ thờ đá và lăng mộ đá của chúng tôi. Xin liên hệ:

Cơ sở đá mỹ nghệ Thăng Long

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

Hotline: 0898 507 666

Điện thoại: 0912 587 562.

Zalo: 0989 380 335

Email: tranthang9608@gmail.com

 

Trả lời

Bài viết không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được góp ý của quý độc giả.