Những điều ít người biết về lễ cúng 100 ngày

lễ cúng 100 này đạt chuẩn

Bữa cơm nhà ấm cúng luôn đóng vai trò quan trọng đối với gia đình Việt. Chắc vì lẽ đó mà người Việt cũng muốn người quá cố được thưởng thức những bữa cơm cúng đủ đầy.

Giỗ đầu và các ngày giỗ giáp năm tất nhiên là những ngày quan trọng không thể quên rồi. Nhưng trước đó còn những ngày cúng đặc biệt như cúng 49 ngày và cúng 100 ngày.

Bài viết trước chúng ta đã từng được tìm hiểu về lễ 49 ngày. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về những điều bạn ít biết về lễ cúng 100 ngày nhé!

Tại sao có lễ cúng 100 ngày

Có địa phương chỉ cúng 49 ngày rồi thôi. Vì theo thuyết Phật Giáo, qua 7 lần phán xét ở các điện âm ty thì vong hồn đã được siêu thoát. Chính vì lẽ đó mà cúng 100 ngày thường lại không long trọng bằng cúng 49 ngày.

Nhưng theo các cụ ngày xưa thì cho đến 100 ngày âm hồn vẫn còn phảng phất luẩn quẩn trong nhà chưa đi xa. Các nhà khoa học còn từng tìm hiểu thực hư về việc vong hồn người đã khuất thật sự tồn tại được bao lâu. Vì vẫn có những hiện tượng như báo mộng. Vì vậy mà các cụ cho rằng âm hồn vẫn còn phảng phất chưa tan đều là có cơ sở.

lễ cúng 100 này đạt chuẩn
Linh hồn người quá cố vẫn còn quanh quẩn trong 100 ngày (Nguồn ảnh: pexels.com)

Mặt khác, khi đã qua được cửa thứ 7, tức trọn 49 ngày thì người nhà đã sửa soạn đồ lễ để vừa làm cầu siêu cho người ấy, vừa giúp linh hồn sớm được đầu thai, siêu thoát hoàn toàn. Nên vào ngày cúng 100 ngày, con cháu thân nhân thường chỉ làm lễ cúng, sắm sửa đồ trên bàn thờ cốt để tỏ lòng thương nhớ, tưởng niệm. Trong ngày này, người thân sẽ không khóc hay đốt vàng mã nhiều như lễ 49 ngày. Nên cúng 100 ngày còn được gọi là lễ tốt khốc (thôi khóc).

Cũng theo truyền thuyết, 49 ngày thì linh hồn qua được 7 cửa ngục, 100 ngày qua cửa thứ 8. Tiểu tường giáp 1 năm linh hồn của người mất đi qua cửa thứ 9 và tuần Đại tường giáp 2 năm qua cửa thứ 10. Sau khi đi qua đủ 10 cửa ngục ấy, linh hồn mới được đầu thai. Do vậy cúng 100 ngày hay 49 ngày thì cũng đều vì mong muốn người đã mất sẽ được đầu thai, thoát khỏi địa ngục.

Những vật cần thiết cho lễ cúng 100 ngày

Bữa cúng 100 ngày thường đơn giản hơn lễ cúng 49 ngày nhiều. Giống như cúng 49 ngày phải có đồ chay và những kiêng cữ riêng. Cúng 100 ngày lại giống như một bữa cơm gia đình hơn. Chủ yếu là việc có mặt đông đủ của các thành viên gia đình. Cùng nhau chuẩn bị một bữa cơm ấm cúng để dâng lên cho người quá cố.

lễ cúng 100 này đạt chuẩn
Cúng 100 ngày đơn giản như mâm cơm hằng ngày (Nguồn ảnh: Wikimedia)

Sau khi chuẩn bị mâm cơm nước tươm tất sẽ dọn ra bàn hoặc để lên bàn thờ mời người quá cố ăn trước. Nhất định phải có một bát cơm, một vài món ăn bình thường. Người thân đã khuất chủ yếu cần tấm lòng và rất thông hiểu cho người thân. Vì vậy, không cần quá cầu kỳ, nhà ăn gì cúng nấy. Vừa ấm cúng vừa giống như một bữa ăn thường lệ cùng gia đình.

Lưu ý là sau khi thắp hương, phải dựng đôi đũa vào giữa bát cơm để người đã khuất dùng. Có rượu thì rót rượu. Khấn lạy xong thì rót thêm chén nước. Sau đó cứ để như bữa cơm gia đình bình thường tự nhiên.

Bài khấn lễ tốt khốc

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy. Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành. Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh Xin kính cẩn trình thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ) Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao; Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể. Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng; Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào! Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ! Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần; Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.Xin mời: Hiển……………………… Hiển………………………….. Hiển…………………………… Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng. Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

lễ cúng 100 này đạt chuẩn
Việc cúng kiến chủ yếu để thể hiện lòng thành kính với người quá cố (Nguồn ảnh: vietnhan.com)

Tuy chỉ là một bữa cơm đơn giản tại nhà nhưng mâm cúng 100 ngày sẽ khiến cho người đã mất cảm nhận được tấm lòng của người thân dành cho mình. Hy vọng những kiến thức hiếm hoi về cúng 100 ngày đã giúp bạn hiểu hơn về nghi lễ này. Ngoài ra, vẫn còn nhiều điều về các nghi lễ khác trong tục chịu tang và cải táng mộ bạn có thể đón xem trong bài viết sau.

quá trình chịu tang cho người thân trong gia đình thông thường kéo dài và kết thúc sau lễ sẩy tang được diễn ra sau 3 năm, một số địa phương có thể sẽ kéo dài thời gian hơn.

quá trình xây dựng mộ phần cho người thân sau khi hoàn thành các thủ tục cải táng sang cát mộ, bạn cần nắm rõ các lễ nghi trước khi tiến hành cúng động thổ xây mộ, sắm lễ cúng tạ mộ cho gia tiên khi di chuyển về khu lăng mộ quy tập chung.

Còn nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm về các mẫu lăng mộ đá, cũng có thể liên hệ với:

Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Thăng Long

Địa chỉ: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình.

Điện thoại: 0912 587 562.

Email: tranthang9608@gmail.com

2 thoughts on “Những điều ít người biết về lễ cúng 100 ngày

Trả lời

Bài viết không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được góp ý của quý độc giả.