Chi tiết lễ cúng tạ mộ mới xây theo đúng chuẩn

Cúng tạ mộ mới xây đúng chuẩn phong thủy

Cúng tạ mộ là một bước rất quan trọng trong việc lập mộ cho người đã khuất. Để chuẩn bị lễ cúng tươm tất thì cần chuẩn bị nhiều thứ. Từ việc mua mâm lễ cúng sao cho đầy đủ đến cách đọc khấn văn sao cho chính xác. Nhưng không phải ai cũng biết hết chi tiết lễ cúng tạ mộ mới xây như thế nào mới đúng chuẩn theo phong tục tập quán. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về phong tục văn hoá tâm linh đặc biệt này.

Vì sao phải cúng tạ mộ mới xây?

Lễ cúng tạ mộ là một nghi thức bắt buộc sau khi hoàn tất việc xây mộ cho người khuất. Theo phong tục từ xưa, lễ tạ mộ cũng giống như một thông báo với thần linh, thổ địa nơi đây cũng như xin ý kiến của người cõi âm về “ngôi nhà” mới của họ. Vì vậy, nếu bỏ qua nghi lễ này gia chủ sẽ có thể bị chê trách và gặp phải những điều không may mắn, thậm chí là đại họa do người cõi âm gây ra.

Cúng tạ mộ mới xây đúng chuẩn phong thủy
Cúng tạ mộ cầu cho người đã khuất được yên nghỉ (Nguồn ảnh: Wikimedia)

Mặt khác, dù đã lìa xa cõi đời nhưng người đã khuất dù gì cũng là một thành viên của gia đình. Do đó, con cháu trong nhà cũng luôn mong muốn người đã khuất được yên nghỉ. Nên ngoài việc tránh những tai hoạ không đáng có thì việc cúng tạ mộ mới xây còn có những ý nghĩa tốt đẹp như sau:

 • Thể hiện sự thành kính đối với ông bà, tổ tiên và người đã khuất: các tập tục cúng kiến của người Việt đều là những nét văn hoá tâm linh đẹp với ý nghĩa ban sơ nhất là thể hiện lòng biết ơn với cha ông. Cũng vì mong muốn này mà đa số các gia đình hay nhờ các thầy cúng hoặc thầy phong thuỷ để nghi thức diễn ra suôn sẻ.
 • Mong muốn cho người thân ở suối vàng được yên nghỉ và phù hộ độ trì cho con cháu: đây chính là mong muốn lớn nhất của người làm con cháu trong gia đình. Vì vậy những lễ vật cũng như văn khấn trong bài chủ yếu là để bày tỏ sự tiếc thương và cầu mong an yên cho người đã khuất.

Nghi lễ tạ mộ mới xây chi tiết

Để lễ cúng tạ mộ được diễn ra tốt đẹp thì phần chuẩn bị là rất cần thiết. Ba thức quan trọng nhất để một lễ cúng đủ đầy đó là mâm cúng, vàng mã và lễ vật cho thần linh. Cụ thể như sau:

Mâm cúng tạ mộ mới xây

Một mâm cúng tạ mộ mới xây đầy đủ thường bao gồm những món sau:

 • Hoa tươi: thường là 10 bông hồng đỏ
 • Trái cây tươi: 5 loại hay còn gọi là ngũ quả
 • Trầu cau: Trầu 3 lá và cau 3 quả dài, đẹp
 • Rượu trắng: 1 bình 0,5 lít
 • Chén đựng rượu: 5 cái
 • Xôi trắng
 • Gà luộc để nguyên con
 • Bia: 10 lon
 • Chè/trà: 2 gói (loại 1 lạng/gói)
 • Thuốc lá: 2 bao
 • Nến màu đỏ dùng để thắp lên khi tiến hành làm lễ
Cúng tạ mộ mới xây đúng chuẩn phong thủy
Mâm lễ đầy đủ thể hiện thành ý của con cháu trong nhà với người đã khuất (Nguồn ảnh: tamlinh.org)

Vàng mã trong lễ cúng

Ở mỗi địa phương vùng miền có thể có những khác biệt trong bộ vàng mã cúng cho lễ tạ mộ. Vì vậy, gia chủ có thể cân nhắc thêm bớt hoặc tham khảo ý kiến của những người tại địa phương mình để nghi lễ được diễn ra tốt đẹp. Nhưng về cơ bản, bộ vàng mã cho lễ cúng tạ mộ mới xây thường bao gồm:

 • Cây vàng hoa đỏ: 1 cây
 • Ngựa giấy: 5 con với 5 màu khác nhau (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím)
 • Bộ mũ, áo, hia (loại to): 5 bộ
 • Mỗi ngựa trên lưng sẽ có sẵn 10 lễ vàng tiền
 • 4 đĩa để tiền vàng riêng: trong đó 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền
 • Quần áo: lựa chọn bộ đồ phù hợp với vong linh của người đã khuất

Phần lễ thần linh

Ngoài mâm lễ gia tiên, gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm một phần lễ cho thổ địa thần linh nơi chôn cất. Mâm cúng này bao gồm 1 đĩa xôi, thịt luộc và ít vàng, tiền xu. Mâm lễ cho thần linh có thể đặt ở bàn thờ thần linh nếu là trong khu lăng mộ hoặc nghĩa trang. Hoặc nếu không có bàn thờ riêng hoặc là đất trống thì đặt cạnh lễ gia tiên ở trên.

Cúng tạ mộ mới xây đúng chuẩn phong thủy
Phần mộ đủ rộng thì có thể đặt mâm cúng lên trên

Ngoài ra, có thể sắm thêm tiền âm phủ: vàng lá, tiền xu… mỗi thứ một ít. Chuẩn bị xong, gia chủ bày lễ ở nơi bằng phẳng để tiến hành cúng kiến. Những kiểu lăng mộ như lăng mộ đá thì sẽ có quy mô và đủ lớn nên có thể bày lễ vật cúng trên phần mộ mới xây luôn. Hoặc nếu phần mộ nhỏ không đủ diện tích có thể sắm bàn để bày lễ. Nhưng điều quan trọng nhất khi chuẩn bị và cúng tạ mộ là phải thành tâm.

Văn khấn tạ mộ mới xây đúng chuẩn

Bài văn khấn đúng chuẩn cần có đầy đủ thông tin và các câu khấn như sau:

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc đủ tên tất cả các đồ mã dâng cho vong).

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Lập mộ không phải là việc đơn giản nên cần có những nghi thức đầy đủ theo phong tục tập quán từ việc các nghi lễ trong cải táng mộ phần đến cúng động thổ đến khi tạ mộ sau khi hoàn tất. Nghi lễ này cũng quan trọng như việc cúng 49 ngày cúng 100 ngày hay các ngày giỗ tiếp theo đó. Mong rằng những kiến thức ở trên có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình thực hiện nghi lễ cúng tạ mộ mới xây. Ngoài ra, nếu có nhu cầu với các sản phẩm lăng mộ đá, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Thăng Long

Địa chỉ: Ninh Thắng – Hoa Lư – Ninh Bình.

Điện thoại: 0912 587 562.

Email: tranthang9608@gmail.com

Trả lời

Bài viết không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được góp ý của quý độc giả.